top brands
TH TRUE MILK

Sa kê – siêu thực phẩm mới giàu xơ và protein, giải pháp cho an ninh lương thực thế giới

13/07/2021 09:46

Quả sa kê là thực phẩm thiết yếu của các vùng đảo trên Thái Bình Dương, với tiềm năng cải thiện tình trạng an ninh lương thực thế giới, đồng thời giảm số ca tiểu đường trong tương lai.

Quả sa kê, có danh pháp khoa học là Artocarpus altilis, còn có tên gọi thông dụng là trái bánh mì – breadfruit. Lý do để nó có cái tên gọi thân thuộc và dễ ăn đến thế: người ăn mô tả vị của nó khi chín tương tự với khoai tây, có nhiều phần giống bánh mì mới nướng. Loại quả này là thực phẩm thiết yếu của nhiều miền nhiệt đới.

Nhìn bề ngoài, chúng tựa những quả mít non

Theo lời nhà nghiên cứu Susan Murch tới từ Đại học Okanagan trực thuộc Đại học Anh Quốc Columbia, thì ta có thể ăn được sa kê chín, hay phơi khô và nghiền thành bột không có gluten để chế biến những món khác. “Quả sa kê là thực phẩm thiết yếu của các vùng đảo trên Thái Bình Dương, với tiềm năng cải thiện tình trạng an ninh lương thực thế giới, đồng thời giảm số ca tiểu đường trong tương lai”, cô Murch nói. “Dù rằng nhiều cộng đồng đã sống dựa vào quả sa kê nhiều ngàn năm, ta vẫn có ít kiến thức khoa học cơ bản cũng như tác động lên sức khỏe người và động vật của chúng”.

Để hiểu hơn về loại quả này, các nhà nghiên cứu hái 4 quả từ cùng một cây ở Hawaii, đưa đến Đại học Okanagan để nghiên cứu. Chuyên gia Ying Liu là người dẫn dắt nghiên cứu phân tích quá trình tiêu hóa và tác động sức khỏe của một chế độ ăn chế biến từ thứ quả giàu dinh dưỡng.


Là loại quả nhiều chất xơ và protein

Trước đây, đã có một số bên nghiên cứu quả sa kê nhằm tìm hiểu về chỉ số đường huyết GI – khả năng làm tăng đường huyết của thực phẩm, rồi thấy rằng tác động của nó cũng tương đương một số thứ thực phẩm thiết yếu như sắn và khoai tây.

Nhóm nghiên cứu thiết kế một loạt các bài thử nhằm quan sát phản ứng của chuột bạch với những bữa ăn từ bột nghiền ra từ quả sa kê sấy khô, bên cạnh đó họ còn sử dụng một mô hình tiêu hóa có enzyme để theo dõi quá trình dạ dày hấp thụ dinh dưỡng từ quả sa kê.

Quan sát mô hình, họ phát hiện ra rằng protein của nó dễ hấp thụ hơn protein lúa mì. Bên cạnh đó, chuột bạch ăn theo chế độ giàu loại quả này có tỷ lệ tăng trưởng và cân nặng cao hơn những con chuột thí nghiệm ăn ở chế độ thường. 


Chắc hẳn bạn đã từng ăn những món như thế này rồi!

Chuyên gia cho rằng quả sa kê có thể trở thành một trong những yếu tố sống còn tới tình hình an ninh lương thực thế giới. Yang Liu lấy ví dụ: mức tiêu thụ ngũ cốc trung bình một ngày tại Mỹ là 189 gam; nếu một người ăn cùng lượng quả sa kê nấu chín đó trong một ngày, họ sẽ có tới 57% lượng chất xơ, hơn 34% lượng protein cần trong ngày và cùng lúc đó, hấp thụ được vitamin C, kali, sắt, canxi và phốt-pho.

“Nhìn chung, những nghiên cứu dạng này sẽ hậu thuẫn việc sử dụng quả sa kê vào một bữa ăn có lợi cân bằng và giàu dinh dưỡng”, chuyên gia nói. “Bột tạo ra từ quả sa kê không có gluten, có chỉ số GI thấp, giàu dinh dưỡng và là một phương áp nạp protein hiệu quả trong bối cảnh thực phẩm hiện đại”.

Theo ScienceDaily

tag"thực phẩm","quả sa kê","siêu thực phẩm","protein","lương thực",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll