top brands
TH TRUE MILK

Mẹo phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

11/01/2020 15:54

Lựa chọn loại sữa tươi tốt cho sức khỏe được người tiêu dùng quan tâm khi đi mua sắm nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình.

Không khó để tiếp xúc với đủ loại sữa trên thị trường: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng,sữa bột, sữa hoàn nguyên… Được ưa chuộng nhất là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng, tuy nhiên, không mấy người tiêu dùng biết cách phân biệt giữa hai loại sữa này.

Sữa tươi được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tự nhiên, rất tốt cho cơ thể, đồng thời đây cũng là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật xâm nhập, phát triển và gây hư hỏng sữa. Bởi vậy, sữa cần phải được xử lý nhiệt, rót trong bao bì kín chuyên dụng và bảo quản đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Dựa vào chế độ xử lý nhiệt sữa tươi, người tiêu dùng có thể nhận diện 2 loại chính là Sữa tươi tiệt trùng và Sữa tươi thanh trùng. 

sữa-tươi-làm-trắng-da


Với sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 138-141 độ C trong thời gian ngắn từ 2- 4 giây. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng. Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. 

Sữa tươi tiệt trùng có thể dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Với sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp từ 72– 90 độ C trong khoảng 15-30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột và được đóng gói vào bao bì.Sữa tươi thanh trùng cần bảo quản lạnh và có thời hạn sử dụng từ tùy thuộc vào công nghệ thanh trùng và chế độ bảo quản.

Một điều ít người biết rằng, vì sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp nên gần như giữ được toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu. 

Cũng giống như dòng sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng có nhiều hương vị để chọn như sữa tươi thanh trùng không đường, sữa tươi thanh trùng có đường,… đảm bảo đủ các lựa chọn hấp dẫn cho cả gia đình. 

Mẹo nhỏ khi dùng sữa tươi thanh trùng

Lam-gi-de-co-bo-nguc-dep-voi-sua-tuoi-va-sua-chua-
 

Sữa tươi thanh trùng có nhiều dưỡng chất nên bạn cần uống đúng cách đểhấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng đó nhằm tránh lãng phí hoặc đầy bụng. 

Thời điểm tốt nhất để uống sữa là khi bạn không quá đói. Khi quá đói, dạ dày bị kích thích tiết ra nhiều axit, nếu uống sữa vào, axit dạ dày gặp protein (đạm) sữa sẽ gây tủa sữa, gây đầy bụng, thậm chí rối loạn tiêu hóa.  Hiện tượng tương tự xảy ra khi kết hợp uống sữa với các loại trái cây giàu axit như cam, chanh... 

Thời gian lý tưởng trong ngày để uống sữa là trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi. Khi đó, sữa sẽ phát huy nhiều tác dụng và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Theo Người tiêu dùng

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll