top brands
TH TRUE MILK

Ra mắt bộ sách về thực phẩm Ăn để sướng hay ăn để sợ

26/09/2023 10:34

Nhiều băn khoăn cũng như nỗi lo của người nội trợ về ăn gì, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe đã được gợi mở trong bộ sách 4 tập “Ăn để sướng hay ăn để sợ?” của chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành.

Năm 2016, bộ sách về an toàn thực phẩm của chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành với tên gọi "Ăn để sướng hay ăn để sợ?" tập 1 và 2 đã được xuất bản.

Trong khi cuộc đời tôi, tôi chẳng kiêng ăn thứ gì. Mình ăn cái gì mà cũng lo sợ thì còn gì là sướng, còn gì là cuộc đời nữa?", chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ về sự ra đời của tựa đề bộ sách "Ăn để sướng hay ăn để sợ?".

Vừa qua, chuyên gia Vũ Thế Thành tiếp tục cho xuất bản tập sách vẫn mang tựa đề cũ "Ăn để sướng hay ăn để sợ?", nhưng bộ sách lần này gồm 4 tập, cập nhật bổ sung thêm trả lời thêm rất nhiều nội dung, kiến thức mới với khoảng 200 chủ đề.

Tác giả cho biết, các chủ đề đặt ra trong bộ sách hầu như đều xuất phát từ các câu hỏi, băn khoăn của độc giả gửi đến ông, chẳng hạn những câu hỏi như "Đàn ông ăn đậu nành thì có bị chuyển giống không?" hay "Ung thư thì có phải kiêng thịt đỏ hay không?"…

Cụ thể, tập 1 của bộ sách nói về bốn loại thực phẩm thịt bị gièm pha nhiều nhất là: thịt, cá, trứng, và sữa. 

Theo đó, thịt bị gièm pha là ung thư. Trứng bị gièm pha ăn vào là bị ngộ độc Salmonella. Cá bị tội ăn vào là bị dị ứng. Sữa là bị gièm pha nặng nề nhất, mục đích ẩn phía sau là họ muốn giới thiệu sữa thực vật nên phải gièm pha sữa.

Tập 2 là thời kỳ rau – củ – quả lên ngôi. Rau – củ – quả lành rồi, không có gì tranh cãi. Nhưng mỗi loại rau – củ – quả cũng có đặc tính riêng. Nhưng rồi, rau – củ – quả cũng bị đánh, chẳng hạn đánh bởi các nhà bán thực phẩm chức năng. 

"Rau – củ – quả mỗi loại có lợi riêng, nhưng không có cái gọi là siêu thực phẩm. Không có một rau củ nào là siêu thực phẩm. USDA – Bộ Nông nghiệp Mỹ đã bị "hố" với việt quất, mà phải tháo khỏi trang web của USDA từ mấy chục năm nay", ông Thành nói.

Tập 3 là tập nói về nhà bếp: nước mắm, nước tương, soda…

Tập 4 là tập đi giải mã các tin đồn "trời ơi đất hỡi", như ăn tôm hùm là sẽ khỏe như con hùm, hay đàn ông ăn đậu nành có bị chuyển giống hay không?…

Chuyên gia cũng chia sẻ cho độc giả hiểu thêm kiến thức về các loại thực phẩm chức năng. Theo chuyên gia này, thực phẩm chức năng gồm nhiều thứ. Nhưng cần phải hiểu rõ, thực phẩm chức năng là thực phẩm chứ không phải thực phẩm. 

"Tất cả các quy định kiểm soát thực phẩm chức năng là như thực phẩm, chứ không phải dược phẩm. Tức là nó không thể điều trị bệnh. Tuy nhiên, nhiều quảng cáo vẫn nhan nhản nói như thể thực phẩm chức năng có thể điều trị được bệnh, tôi là tôi dị ứng, tôi không đồng ý ở chỗ đó, chứ không phải tôi tẩy chay thực phẩm chức năng", ông Vũ Thế Thành chia sẻ.

Thực phẩm tốt nhất (TH)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll