top brands
TH TRUE MILK

6 nguyên liệu giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

04/04/2023 14:33

Dưới đây là những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp có thể giúp bạn kéo dài được thời gian bảo quản thực phẩm.

Muối

Ướp muối là một phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn bằng cách trộn chúng với muối ăn, nhờ vào khả năng ức chế vi sinh vật gây thối của muối ăn. Ngoài ra, muối ăn cũng có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng.

Chanh vàng

Nước chanh là một chất bảo quản tự nhiên khác thường được sử dụng trong nhà bếp của chúng ta. Nước ép cam quýt có chứa vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic ngăn ngừa quá trình oxy hóa và biến màu của các loại thực phẩm khác nhau.

Hầu hết các loại thực phẩm chủ yếu bị hư hỏng do vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Tất cả những tác nhân này không thể phát triển và sinh sản trong môi trường axit. Do đó, chanh có tác dụng bảo vệ thực phẩm hiệu quả.

Đường

Đường cũng là một chất bảo quản tự nhiên và hoạt động của nó tương tự như muối.Đường có xu hướng lấy nước ra từ vi sinh vật (phân giải plasmolysis). Quá trình này làm cho các tế bào vi sinh vật bị mất nước, do đó tiêu diệt chúng. Đường chủ yếu được sử dụng để bảo quản mứt, mứt cam hay nước sốt.

Hương thảo

Chiết xuất hương thảo có chứa một số chất chống oxy hóa có tên là axit carnosic và axit rosmarinic. Những chất chống oxy hóa này hoạt động như chất bảo quản tự nhiên giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Ngoài ra, chiết xuất hương thảo ngăn chất béo và dầu tự nhiên của thịt bị ôi thiu.

Giấm

Axit axetic có trong giấm có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn ngừa sự hư hỏng của thực phẩm. Giấm thường được thêm vào các món ăn như kim chi, dưa chua, nước sốt để kéo dài thời hạn sử dụng.

Gừng và tỏi

Tỏi có đặc tính chống virus ngăn vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, còn gừng có đặc tính kháng khuẩn. Chính vì thế gừng và tỏi thường được thêm vào dưa chua, vì chúng không chỉ làm tăng hương vị mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Thực phẩm tốt nhất (Theo DNVN)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll