top brands
TH TRUE MILK

Cách nhận biết hoa quả chín cây hay chín thuốc

11/01/2020 15:54

Hoa quả "ngậm"hóa chất đang được sử dụng rất nhiều, gây hại lớn cho người tiêu dùng. Do đó, cần biết cách phân biệt để không mua phải những loại quả này.

Theo các chuyên gia thì các loại hóa chất được dùng để kích thích trái cây chín chứa thành phần ethylen, ethephone – một hợp chất gây hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thì hoạt chất ethephon chỉ được phép sử dụng kích thích các loại thực vật ra hoa, hay kích thích mủ ở cây cao su chứ hoàn toàn không được phép đăng ký để thúc đẩy trái cây chín.

Việc lựa chọn trái cây chín tự nhiên đang bị trà trộn với các loại trái cây chín ép bán tràn lan ở vỉa hè, chợ, siêu thị là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Sầu riêng

SR1-3934-1399263821
 

Với những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người dùng có thể nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua. 

Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Bòn bon

Với quả bòn bon, nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ. 

Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Chôm chôm

Tac-dung-tri-benh-lam-dep-bat-ngo-cua-qua-chom-cho
 

Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Măng cụt

Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.

Nhãn
thuml_688fU469MfmX5ckD
 

Nhãn sử dụng hóa chất sẽ có lớp vỏ bóng loáng, vị hắc, nồng, dễ bị thối nếu để qua ngày. Về phần chín cây nhãn sẽ có lớp vỏ sần sùi tự nhiên, vị thơm đặc trưng, ngọt dịu.

Mít

Theo thống kê thì đây là loại hoa quả được “ngậm” hóa chất nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bắt gặp 1 quả mít chín mùi thơm nức nhưng gai còn nhọn, dày đặc, múi mít nhỏ, không có nhựa, phần bên trong cuống mít bị thâm, nhũn thì đây là mít bị ngậm hóa chất.

Còn mít chín cây sẽ có gai nở rộng, chủ yếu màu vàng nâu, thơm đặc trưng, và đặc biệt là khi bổ ra chúng sẽ có rất nhiều nhựa, chín đều từ đầu đến cuối quả mít.

Cam, quýt

Cam, quý chín cây sẽ sẽ có lớp vỏ căng bóng, các nốt tinh dầu nở to, cuống tươi, vỏ chín từng mảng từ trên xuống, ít khi đều màu.

Cam, quýt dùng thuốc sẽ có màu vàng đều trên quả, màu nhạt, cuống héo, các nốt tinh dầu bé.

Xoài

Da căng, cuống tươi, chín từng mảng từ trên xuống dưới đuôi quả, chín kỹ hơn lớp da bên ngoài sẽ có màu vàng đậm, thịt mềm.

Xoài chín bằng hóa chất màu vàng đều, đẹp mắt, cuống héo, chín không đều, dễ bị sượng, xen kẽ các sọc xanh hoặc đen.

Đu đủ

lam-cach-nao-de-nguc-to
 

Đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có thể dễ dàng xúc bằng thìa.

Với đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ. 

Chuối

Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. 

Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.  

Theo Người Tiêu dùng

taghoa quả,sầu riêng,nhãn,đu đủ,chôm chôm,

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll