top brands
TH TRUE MILK

Nhiều loại thực phẩm đóng gói cho trẻ em ở Việt Nam không đạt chuẩn

20/12/2023 09:59

Nghiên cứu thực hiện ở 7 quốc gia cho thấy, 72% đồ ăn nhẹ được bán cho trẻ em dưới 3 tuổi, trong đó có Việt Nam, có chứa đường và chất tạo ngọt.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi UNICEF và các đối tác của Hiệp hội Cải thiện Thực phẩm Bổ sung ở Đông Nam Á (COMMIT), đã khảo sát hơn 1600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Nghiên cứu cũng đánh giá hành vi của người tiêu dùng và các quy định hiện hành ở 7 quốc gia.

Nghiên cứu cho thấy, gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu (44%) có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt. Con số này đã tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ. Liên quan đến hàm lượng muối, hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị.

Hơn nữa, gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm.

Tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại (CPCF) trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ. Cần phải giải quyết những thiếu sót đáng kể này trong khung pháp lý quốc gia về CPCF.

CPCF là đồ ăn phổ biến của trẻ nhỏ ở Đông Nam Á, với 79% bà mẹ ở thành phố cho biết họ cho con ăn những thực phẩm này hàng ngày.

Trên khắp Đông Nam Á, doanh số bán thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại đã tăng 45% trong năm năm qua. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 3/4 các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn CPCF ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn các bà mẹ này đã mua CPCF từ các siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Về mặt quy định, nghiên cứu lưu ý rằng không có quốc gia nào trong số 7 quốc gia này có chính sách quốc gia về thành phần và ghi nhãn cho thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại tuân theo tất cả các hướng dẫn quốc tế.

Nghiên cứu còn cho thấy, một số quốc gia không có biện pháp pháp lý để điều chỉnh hàm lượng đường hoặc muối trong thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại. Các quốc gia có ngưỡng đường hoặc muối tối đa thường chỉ áp dụng các biện pháp pháp lý cho một số loại nhất định, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc thực phẩm ăn nhẹ và ngưỡng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế. Trẻ ăn các thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt, hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

Theo bà Debora Comini, chế độ dinh dưỡng tốt trong những năm đầu đời giúp trẻ em phát triển, thúc đẩy gia đình thịnh vượng, lực lượng lao động có năng suất cao và nền kinh tế hùng mạnh. Mặt khác, dinh dưỡng yếu kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và bệnh tật, và làm tăng chi phí cho trẻ em và gia đình và cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

Vì vậy, UNICEF kêu gọi cải thiện các quy định của chính phủ đối với thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại, bao gồm cấm sử dụng đường và chất tạo ngọt bổ sung, hạn chế hàm lượng đường và muối, và cấm tiếp thị và ghi nhãn gây hiểu lầm.

Bên cạnh đó, Chính phủ giám sát chặt chẽ và thực thi các quy định quốc gia về thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại. Hỗ trợ cha mẹ trong việc cung cấp các thực phẩm bổ dưỡng đa dạng cho con em mình và điều chỉnh các hoạt động tiếp thị và ghi nhãn không chính xác.​

Thực phẩm tốt nhất (Theo Trẻ em VN)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll