top brands
TH TRUE MILK

Nguyên tắc ẩm thực: Phải kết hợp Rượu vang đỏ và thịt bò

11/03/2024 11:37

Trong văn hoá ẩm thực phương Tây, rượu vang được cho là loại thức uống sang trọng đối với tầng lớp thượng lưu. Chính vì vậy, việc sử dụng rượu vang trong ẩm thực cũng rất được chú trọng. Điển hình nhất là việc kết hợp giữa rượu vang đỏ và thịt bò.

Sự hoàn hảo từ việc kết hợp Rượu vang đỏ và thịt Bò

Trong ẩm thực có rất nhiều nguyên tắc ngầm. Trong đó, việc kết hợp của rượu vang đỏ và thịt bò là nguyên tắc của người phương Tây nói chung. Và nguyên tắc này dần được hình thành như một sự kết hợp hiển nhiên không thể thay thế.

Do chứa thành phần đặc biệt

Các loại rượu vang nói chung đều phải trải qua quá trình lên men. Chính vì vậy, hàm lượng tannin trong rượu vang ở mức cao, trong đó có rượu vang đỏ. Chất tannin này sẽ tạo cho thức uống có vị chát, gắt và nồng. Những cảm quan này rất thích hợp với các món ăn có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ, tiêu biểu nhất là thịt bò. Chính chất tannin này đã tạo nên sự hài hoà của rượu vang đỏ và thịt bò đúng chuẩn khi kết hợp với nhau.

Khi dùng rượu vang đỏ với thịt bò, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng độ mềm của miếng thịt. Đồng thời hàm lượng nước trong thịt cũng ngọt hơn trong khoan miệng. Mặc khác, quá trình tiêu hóa thức ăn cũng diễn ra suôn sẻ hơn nhờ vào rượu vang đỏ. Bởi lẽ, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu rượu vang và thịt bò gặp nhau ở dạ dày, sẽ làm các hợp chất hóa học có lợi trong rượu vang ngăn chặn sự hình thành chất gây hại. Đó là chất gây hại được tạo ra trong quá trình tiêu hóa chất béo ở thịt. Chất béo này là malondialdehyde và hydroperoxide.

Sự kết hợp dựa theo màu sắc

Việc kết hợp rượu vang đỏ và thịt bò cũng dựa trên màu sắc của cả hai. Theo đó, sẽ có một quy tắc chung cho sự kết hợp này. Đó chính là chọn rượu vang có màu sắc tương tự với màu sắc của thịt bò để thưởng thức. Đơn cử, khi kết hợp rượu vang với bò bít tết, hãy chọn loại rượu vang đỏ màu nhẹ vừa phải. Vì loại rượu vang đỏ màu nhẹ thường có độ acid cao hơn một chút. Qua đó sẽ giúp làm nổi bật hương vị của thịt và tương thích với vị chung của cả món ăn.

Thêm vào đó, mỗi loại thịt bò khác nhau sẽ kết hợp với loại rượu vang đỏ có màu sắc khác nhau. Đây là điểm lưu ý nhỏ, rất ít khi được người dùng chú ý đến khi thưởng thức.


Mỗi loại thịt bò khác nhau sẽ kết hợp với rượu vang đỏ màu sắc khác nhau

Ở phương Tây, rượu vang nói chung còn được làm gia vị cho một số loại nước xốt. Bạn chỉ cần cho lượng nhỏ rượu vang kết hợp với các loại thảo mộc, gia vị sẽ cho ra những loại nước xốt dậy mùi, thơm ngon, dạng sệt. Thông thường xốt từ rượu vang sẽ được dùng kèm các món thịt bò hoặc thịt đỏ khác.

thucphamtotnhat.vn (Theo Foodnk)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll