top brands
TH TRUE MILK

Chế độ ăn uống kết hợp độc đáo thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe

10/07/2023 10:28

Là một bác sĩ, nhà khoa học thực phẩm, tiến sĩ William Li đã dành 20 năm nghiên cứu chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta tránh bệnh tật và sống lâu hơn.

Dưới đây là 5 yếu tố chính của chế độ ăn uống Địa Trung Hải kết hợp các loại thực phẩm có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe miễn dịch và giữ sức khỏe.

Trái cây

Táo: Ai cũng biết câu ngạn ngữ "Ăn một quả táo mỗi ngày có thể không cần đến gặp bác sĩ" với hàm ý ăn táo phòng được nhiều bệnh. Mặc dù nghe có vẻ thổi phồng nhưng rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của táo. Nhờ giàu vitamin, khoáng chất, hợp chất và chất dinh dưỡng, táo đã được chứng minh là giúp ích cho những việc như kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe của não và tim, thậm chí cả sức khỏe răng miệng.

: Lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời (một loại trái cây cỡ trung bình có 6 gram) cho sức khỏe đường ruột.

Theo các chuyên gia y tế, quả lê giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe. Điển hình là hàm lượng cao vitamin C trong quả lê giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Hàm lượng canxi trong quả lê giúp cải thiện sức mạnh của xương và răng. Còn chất xơ giữ vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình tiêu hóa.

Bưởi: Thịt bưởi chứa flavonoid chống lại bệnh tật. Một quả bưởi cỡ trung bình chứa với 98% giá trị vitamin C và 79% vitamin A của một người lớn cần mỗi ngày. Trong đó, vitamin C là một chất chống oxy hóa và chống viêm bảo vệ DNA mạnh mẽ.

Bơ: Chất béo trong quả bơ là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL xấu trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Rau củ quả

Bông cải xanh: Bông cải xanh có chứa sulforaphane, giúp bảo vệ tế bào gốc, cải thiện sức khỏe đường ruột và sự trao đổi chất, đồng thời khuếch đại các phản ứng miễn dịch.

Đậu nành: Đậu nành được ăn như một loại đậu, làm thành đậu phụ, lên men và thậm chí có thể được chuyển thành rượu vang. Theo các nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông (Trung Quốc), tiêu thụ đậu nành có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 23% bệnh tiểu đường.

Cà rốt: Là một loại rau củ cổ xưa có nguồn gốc từ Tây Nam Á, cà rốt là một nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột. Một nửa chén cà rốt nghiền có 2 gram chất xơ.

Nấm: Nấm chứa một chất xơ hòa tan gọi là beta-D-glucan, kích thích phát triển các mạch máu mới cần thiết để chữa lành vết thương. Đồng thời, nó có thể ngăn ngừa các mạch máu có hại nuôi dưỡng bệnh ung thư.

Các loại đậu

Đậu trắng: Đậu là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol trong máu. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như sắt, kẽm, magiê và folate.

Đậu lăng: Đậu lăng là một cây họ đậu cổ điển trong ẩm thực Địa Trung Hải. Một nửa chén đậu lăng khô chứa 18 gram chất xơ, chiếm hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam và nữ.

Hải sản

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều omega-3, được hấp thụ vào các tế bào mỡ và được chuyển hóa. Sau đó, chúng tạo ra các protein tác động vào tế bào vào khối chất béo xung quanh để dập tắt tình trạng viêm do chất béo gây ra.

Cá mòi: Cá mòi là một loại hải sản lâu đời của Địa Trung Hải. Chúng chứa các hoạt chất sinh học có thể cải thiện sự trao đổi chất và giảm cholesterol trong máu.

Thức uống

Trà matcha: Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện ra rằng matcha có thể chống lại các tác động trao đổi chất của chế độ ăn nhiều chất béo.

Trà ô long: Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy uống 6 tách trà ô long ba ngày một tuần giúp cải thiện sự trao đổi chất tổng thể.

Thực phẩm tốt nhất (Theo TQ)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll