top brands
TH TRUE MILK

Gọt vỏ trái cây, rau củ có làm mất chất dinh dưỡng?

26/07/2023 16:00

Khi ăn một số loại hoa quả, chúng ta thường do dự nên gọt bỏ vỏ không? Thực tế có một số vỏ trái cây nếu bỏ đi thật là lãng phí.

Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số loại quả nếu ăn cả vỏ sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất có thể phòng được một số bệnh. Tuy nhiên hiện nay một số trái cây và rau củ chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại. Nhiều người băn khoăn có nên bỏ vỏ trái cây trước khi ăn để tránh tác hại của thuốc trừ sâu (nếu có).

Vỏ trái cây có nhiều vitamin

Trái cây và rau củ như táo, mơ, măng tây, quả mọng, cà rốt, anh đào, dưa chuột, cà tím, nho, đào, khoai tây, bí (nếu nấu chín kỹ) có thể ăn cả vỏ. Tuy nhiên, mỗi người cần xem xét yếu tố an toàn như không chứa thuốc trừ sâu, vệ sinh... trước khi ăn, để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phần lớn người Pháp hiểu rằng để có sức khỏe tốt nên ăn 5 loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Nhưng điều làm cho chúng ta phân vân là nên gọt vỏ để loại bỏ thuốc trừ sâu… hay nên ăn cả vỏ để thưởng thức, tận dụng tất cả vitamin có nhiều trong vỏ trái cây, rau củ. 

Theo Jean-Marie Bourre - nhà dinh dưỡng học cho rằng: "Nói chung, các vi chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, polyphenol bảo vệ của trái cây, củ quả có nhiều ở vỏ. Nếu cắt bỏ vỏ, chúng ta đã loại đi gần 25% các vi chất dinh dưỡng tự nhiên của trái cây".

Vỏ trái cây và rau củ có thể làm giảm cơn đói, giúp no lâu hơn nhờ vào hàm lượng chất xơ cao có trong vỏ. Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày hoặc ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone gây no trong cơ thể, có lợi cho người đang muốn giảm cân.

Nhưng thực tế thời đại chúng ta hiện nay sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu trong nông nghiệp. Theo Jean-Marie Bourre: "Điều oái oăm là nếu vi chất dinh dưỡng tập trung nhiều ở vỏ thì thuốc trừ sâu và hóa chất khác cũng tập trung ở khu vực này".

Ý tưởng hay tốt nhất để giữ lại chất dinh dưỡng của trái cây và tránh thuốc trừ sâu là chúng ta nên mua các sản phẩm “sạch” (cho dù giải pháp này chưa hoàn hảo lắm).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trong mọi trường hợp nên rửa sạch các loại trái cây và rau trong nước ấm (nước lạnh không đủ để rửa sạch thuốc trừ sâu và nước nóng có thể làm chín trái cây). Tuy không hoàn toàn loại trừ hết thuốc trừ sâu nhưng có thể loại bỏ phần lớn các chất độc hại".

Chúng ta có thể gọt thật mỏng vỏ trái cây với một con dao thật "sắc” để giữ lại những chất dinh dưỡng nằm ở vỏ.

Bên cạnh những loại trái cây có thể ăn cả vỏ, trái bơ, trái cây có múi (bưởi, chanh, chanh, cam...), tỏi, bí đỏ, dưa gang, trái cây nhiệt đới (vải, dứa, đu đủ...) nên được gọt vỏ trước khi ăn. Bởi đây là những vỏ có kết cấu dai, khó nhai, khó tiêu hóa. Một số khác có thể ăn được nhưng có thể có vị đắng hoặc phủ một lớp sáp, chất bẩn khó loại bỏ, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Vietnamnet)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll