top brands
TH TRUE MILK

Cách nhận biết thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn

17/08/2021 11:26

Thực phẩm đóng hộp giúp bảo quản thực phẩm được lâu và mang lại sự tiện dụng nhất là khâu vận chuyển và chế biến. Tuy nhiên, để lựa chọn thực phẩm đóng hộp chất lượng bạn cần chú ý một số vấn đề cần thiết sau đây.

Cách nhận biết thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn

Thực phẩm đóng hộp có bị nhiễm khuẩn hay không rất dễ nhận dạng được khi chúng ta biết chú ý đến những điểm bất thường trên hộp như sau:

Vỏ hộp phía ngoài bị phồng lên

Vỏ hộp thực phẩm bị phồng lên thường do 3 nguyên nhân và mức độ nguy hiểm khác nhau như:

Phồng lý: trong quá trình vận chuyển đồ hộp có thể bị va đập dẫn đến vỏ hộp bị lõm hoặc lòi. Bạn hãy kiểm tra đồ hộp còn ăn được hay không bằng cách ấn vào nắp hộp nếu nắp hộp vẫn trở lại vị trí như ban đầu trước khi bạn ấn thì đồ hộp vẫn ăn được.

Phồng hóa: đồ hộp bị hư do sự phồng hóa thường có 2 trường hợp sau do sự biến đổi giữa chất liệu đồ hộp và thực phẩm hoặc sự biến đổi chất giữa các thực phẩm với nhau. Chính vì vậy, khi bạn ấn vào nắp hộp bị phồng, bạn sẽ thấy nắp hộp rất khó trở lại trạng thái như ban đầu. Hơn nữa, nếu bạn để chúng ở nhiệt độ bình thường thêm 1 tuần nữa thì sẽ thấy độ phồng thay đổi rõ. Khi đồ hộp bị hư do phồng hoá bạn không nên ăn vì rất dễ bị ngộ độc.

Phồng vi sinh vật: cách nhận biết đồ hộp bị phồng do vi sinh vật cũng giống như phồng hóa là nắp hộp sẽ phồng lên và khi ấn vào sẽ không trở lại vị trí ban đầu. Nếu bạn bảo quản thêm từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường, thì đồ hộp này sẽ tiếp tục phồng lên, gây biến dạng hoặc rò rỉ chất ra ngoài. Khi thấy những dấu hiệu như vậy, bạn không nên ăn chúng vì có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Thực phẩm đóng hộp bị nhiễm khuẩn khi chú ý đến những điểm bất thường trên hộp

Hộp bị rò rỉ, nứt, bể

Đồ hộp bị rò rỉ, nứt hay bể có thể từ 1 trong 3 lý do đã chia sẻ ở trên. Trong đó, nguy hiểm nhất là do vi sinh vật gây ra, chẳng hạn:

Thanh trùng không đầy đủ chế độ: Có thể khi qua khâu thanh trùng, đồ hộp chưa được xử lý đủ nhiệt độ hay thời gian cần thiết. Chính vì điều này, giúp cho vi sinh vật có cơ hội sống sót và phát triển.

Mối ghép đồ hộp bị hở: Mối ghép hở có thể do ghép nắp không đúng quy tắc hoặc mối hàn xung quanh không kín. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp cho vi sinh vật bên ngoài có cơ hội xâm nhập, phát triển và gây hư hỏng thực phẩm bên trong cũng như hình dạng đồ hộp.

Hộp có chất lỏng, bọt trào ra khi mở

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do các yếu tố hóa học hoặc vật lý gây ra. Có thể trong quá trình vận chuyển, đồ hộp bị va đập khiến thực phẩm bên trong phản ứng gây ra trào hoặc sủi bọt.

Nếu thực phẩm bên trong đồ hộp bị trào bọt ra ngoài kèm theo mùi thối hay mùi chua thì khả năng chúng đã bị hư hỏng do vi sinh vật gây ra. Có thể trong quá trình sản xuất đóng hộp, các khâu xử lý chưa triệt để dẫn đến vi sinh vật dễ dàng phát triển gây hư hỏng thực phẩm.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa gây ra hiện tượng này cũng có thể là do phản ứng hóa học giữa chất liệu làm đồ hộp với thực phẩm bên trong. Nhưng nguyên nhân này khó xảy ra, do các nhà sản xuất đã nghiên cứu kĩ các thành phần cấu tạo của vỏ hộp có phù hợp với thực phẩm hay không.

Thực phẩm trong hộp bị biến màu, có mùi hôi

Nguyên nhân gây ra hiện tượng biến màu và mùi hôi đến từ vi sinh vật. Trong quá trình sản xuất, nhiều yếu tố gây thực phẩm bị nhiễm khuẩn làm cho thực phẩm bị hư hỏng. Nếu gặp tình trạng như thế này, bạn tuyệt đối không sử dụng chúng.

Thực phẩm đóng hộp giúp bảo quản thực phẩm được lâu và mang lại sự tiên dụng nhất là khâu vận chuyển và chế biến. Tuy nhiên, để lựa chọn...

Cách hạn chế sử dụng các đồ hộp bị nhiễm khuẩn

Để hạn chế khả năng nhiễm khuẩn do đồ hộp, điều đầu tiên bạn cần làm chính là lựa chọn thực phẩm đồ hộp có uy tín, thương hiệu rõ ràng, được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những mẹo khi chọn lựa thực phẩm an toàn vệ sinh là trên mặt bao bì thực phẩm có các chứng chỉ thực phẩm như: HACCP, GMP, IOS,… Những chứng chỉ này được tạo nên khi nhà sản xuất thực hiện đúng theo tiêu chuẩn bị bộ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh ăn các thực phẩm đồ hộp quá hạn sử dụng hoặc gần hạn sử dụng. Vì chúng có thể bị hư hỏng sớm trước khi hết hạn.

Theo Foodnk

tag"thực phẩm","thực phẩm đóng hộp","nhiễm khuẩn","bảo quản thực phẩm",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll