top brands
TH TRUE MILK

Thực phẩm nào tốt cho người mỡ máu cao?

14/12/2020 09:48

Hiện nay, bệnh mỡ máu cáo đang rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh mỡ máu được xếp trong nhóm 3 bệnh nguy hiểm “tam cao” (bên cạnh tiểu đường, huyết áp). Căn bệnh này là nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy các căn bệnh về tim mạch, dẫn đến tỉ lệ tử vong ngày càng tăng. Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hơn 29% người Việt trưởng thành bị rỗi loạn mỡ máu.

Theo các chuyên gia, mỡ trong máu không phải là một loại mỡ duy nhất, mà là tên gọi chung cho các loại mỡ tồn tại trong huyết dịch. Đa số chúng ta đều có sự hiểu biết hạn chế về mỡ máu, nhưng một điều nên biết đó là dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng đến mỡ trong máu và bạn có thể cải thiện tình trạng bệnh tật bằng dinh dưỡng đúng.

Vậy, những thực phẩm nào có thể giúp bạn kiểm soát mỡ máu hay phòng tránh mỡ máu cao? Sau đây là những loại thực phẩm được xem là "bùa hộ mệnh" phòng tránh mỡ máu cao mà bạn có thể tham khảo. 

Chất xơ và vitamin

Chất xơ điều hòa mỡ máu.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị mỡ máu cao, người bệnh nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, các loại hoa quả.....

Ngoài ra, người bị bệnh mỡ máu cao cũng cần tăng cường bổ sung vitamin - một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol. Một số thực phẩm giàu chất xơ và vitamin đặc biệt tốt cho người bị bệnh tim mạch như: rau xanh, giá đỗ...

Các loại thịt trắng

Những người bị mỡ máu cao nên sử dụng các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan - thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bao gồm bánh mì thô, ngũ cốc và gạo lức, chứa nhiều carbohydrate và chất xơ phức tạp. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp một số chất đạm và thường có ít chất béo bão hòa.

Dầu ôliu

Trong dầu ôliu có chứa lượng triglyceride thấp, có thể thay thế cho chất béo no, giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) và giúp duy trì HDL cholesterol (cholesterol tốt). Tuy nhiên, dầu ôliu được coi là có hàm lượng calo cao, vì vậy không nên tiêu thụ nhiều hơn hai muỗng canh mỗi ngày.

Theo Tiêu dùng

tag"mỡ máu cao","chế độ ăn uống","thực phẩm","mỡ máu",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll