-
Có rất nhiều loại rau tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng khi ăn sống. Tuy nhiên, cũng có những loại rau củ chẳng hề bổ dưỡng, thậm chí gây nguy hiểm khi ăn sống.
-
Trai, ngao, hến là những thực phẩm ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng không phải ai ăn cũng tốt bởi có những người mang bệnh đại kỵ với những thực phẩm này và nó cũng có thể gây ra ngộ độc thạch tín khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác.
-
Ăn cá sống là một trong những cách phổ biến để thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản và sự tươi mới của nguyên liệu thực phẩm.
-
Nấm là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến và có thể đem lại hương vị đậm đà cho món ăn, nhưng nấm lại là nguyên liệu không dễ bảo quản. Chỉ trong vài ngày, hoặc bảo quản không đúng cách, loại thực phẩm này sẽ bắt đầu nhăn nheo, hoặc biến đổi màu sắc, mùi vị.
-
Theo Đông y, cà tím có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, thông mật, nhuận tràng, điều hòa tiêu hóa, thông tiểu,… nhưng sẽ gây ngộ độc nếu ăn sai cách.
-
Các bác sĩ chuyên khoa gan mật, tim mạch… cảnh báo việc sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng quá mức cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19.
-
Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bạn cần lưu ý khi ăn để không bị nhiễm ký sinh trùng.
-
Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính;… là những nguyên tắc người dân cần thực hiện để phòng ngừa ngộ độc rượu.
-
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ, chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.
-
Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy là thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng gà sống thường chứa vi khuẩn Campylobacter và Salmonella, nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.