top brands
TH TRUE MILK

Những đồ vật trong căn bếp dễ trở thành ổ chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

07/12/2021 11:01

Tất cả những đồ dùng nhà bếp sau khi sử dụng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, thậm chí là thay mới định kỳ. Nếu không chúng có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn mà mắt chúng ta không nhìn thấy.

Có những vật dụng quen thuộc trong căn bếp, tưởng chừng như chúng hoàn toàn vô hại nhưng sự thực lại ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm.

Dưới đây là những vật dụng nguy hiểm rình rập trong căn bếp tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thớt

Thớt là một trong những vật dụng được dùng khá thường xuyên ở trong nhà bếp. Thậm chí nhiều gia chỉ dùng chung thớt cho cả thực phẩm sống và thực phẩm chín. Chính vì vậy, nếu như thớt không được vệ sinh đúng cách thì sẽ rất dễ sản sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

Để đảm bảo an toàn bạn nên dùng nhiều thớt riêng. Chẳng hạn thớt dành cho thực phẩm sống, thớt dành cho thực phẩm chín, thớt dùng cho trái cây và rau,…

Sau khi sử dụng, thớt cần được tẩy rửa bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nước nóng để loại bỏ mảng bám. Sau đó làm khô thớt để tránh độ ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Có thể dùng chanh và muối chà vào mặt thớt để làm sạch tốt hơn. Khi thớt đã có vết nứt, hư hỏng thì nên thay mới.

Bếp nấu

Mỗi lần bạn nấu ăn, thức ăn, dầu mỡ sẽ bắn ra xung quanh khiến khu vực bếp nấu rất bẩn. Nếu không vệ sinh ngay chúng sẽ khô lại, bám vào bếp nấu và tường xung quanh khiến cho việc vệ sinh sau đó càng trở nên khó khăn hơn. Thậm chí chúng còn sản sinh nấm mốc, vi khuẩn gây hại.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng. Đối với lò nướng nên vệ sinh cả trong lẫn ngoài 3 tháng một lần hoặc khi thấy thức ăn bên trong bị cháy khét, có khói bốc ra khi sử dụng.

Đồ dùng bằng gỗ

Nhiều người thích dùng bát, đũa, thìa,… bằng gỗ vì cho rằng chúng dễ làm sạch. Tuy nhiên, gỗ là vật liệu rất xốp, cho phép nhiều chất được hấp thụ vào bên trong, kể cả cặn thức ăn và độ ẩm. Vậy nên với các vật dụng bằng gỗ bạn nên làm sạch ngay sau khi sử dụng. Sau đó lau khô vật dụng, tránh việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Khăn lau bát đĩa và miếng bọt biển rửa bát

Khu vực lưu trữ và chế biến thực phẩm là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Miếng bọt biển mà bạn vẫn dùng để rửa bát hay chiếc khăn lau bát đĩa tưởng như sạch nhưng lại có thể chứa hơn 75% các tác nhân lây nhiễm bệnh như Salmonella hoặc E.coli cùng nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên làm sạch miếng bọt biển bằng cách ngâm vào nước sôi khoảng 2 phút hoặc đặt chúng vào lò vi sóng 2 phút khi chúng còn ướt. Cứ 2 ngày làm như vậy 1 lần để loại bỏ vi khuẩn bề mặt.

Đối với khăn lau bát bạn nên giặt chúng hàng tuần.

Lò vi sóng

Khi sử dụng lò vi sóng, chúng ta thường không vệ sinh ngay mà để đến khi chúng thật bẩn mới làm sạch một lần. Điều này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi trong đó và khi hâm nóng thức ăn nhiều lần, nhiệt độ sẽ không thể tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn có hại mà thậm chí còn khiến chúng phát triển hơn nữa và nó sẽ xâm nhập vào thức ăn làm chúng ta bị bệnh.

Cách tốt nhất là bạn nên lau dọn lò vi sóng thường xuyên bằng giấm để vi khuẩn bay hết.

Máy xay sinh tố

Máy xay sau khi sử dụng nếu không được vệ sinh kỹ thì thực phẩm dễ bám lại trong cối xay. Chúng sẽ sản sinh vi khuẩn và làm ảnh hưởng tới các thực phẩm bạn xay ở những lần sau. Đồng thời cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Vì vậy bạn nên dùng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nhiều nước để làm sạch máy xay sinh tố sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng nên vệ sinh thật sâu để loại bỏ triệt để các mùi hôi bám dính bên trong máy. Trộn giấm, nước với xà phòng rửa bát rồi cho tất cả vào máy xay, bật máy để chúng trộn đều trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch và để khô hoàn toàn.

Tủ lạnh dễ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn chéo

Vi khuẩn thường phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm, do đó tủ lạnh là nơi cực kì lý tưởng cho chúng. Vì bình thường chúng ta đều cất giữ đồ ăn, thức uống trong đó kể cả đồ sống và chín nên khả năng nhiễm khuẩn chéo rất cao.

Để bảo đảm cho sức khỏe cũng như đồ ăn luôn được an toàn, bạn nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên, để thịt và thực phẩm tươi sống ở một ngăn riêng biệt, khử mùi hôi với vỏ cam chanh, với những món không dùng được nữa nên bỏ đi, luôn đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 1.7 đến 3.3 độ C.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Khỏe và đẹp)

tag"thực phẩm","vật dụng nhà bếp","vi khuẩn","sức khỏe",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll