top brands
TH TRUE MILK

Phòng ngừa ngộ độc trứng bằng 12 cách

01/12/2021 11:32

Trứng là một thực phẩm quen thuộc, chứa nhiều dinh dưỡng, ăn trứng đúng cách rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không ít người có thói quen, sở thích ăn trứng chần, trứng rán sơ qua thậm chí hút trứng sống. Điều này có hại như thế nào cho sức khoẻ của bạn?

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và kinh tế nhất, lại dễ dàng trong chế biến. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cẩn thận khi xử lý trứng tươi và các sản phẩm từ trứng vì trứng có thể chứa một loại vi trùng gọi là Salmonella có thể gây bệnh cho bạn, ngay cả khi trứng trông sạch sẽ và không có vết bẩn, đặc biệt nguy cơ cao hơn nếu bạn ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín kỹ.


Vi khuẩn Salmonella có thể gây ô nhiễm bên trong trứng trước khi vỏ được hình thành. Ảnh: Internet

Cách để giảm nguy cơ bị nhiễm Salmonella khi ăn trứng

Chọn và bảo quản trứng

Gia cầm sống có thể mang vi khuẩn như Salmonella , vi khuẩn này có thể gây ô nhiễm bên trong trứng trước khi vỏ được hình thành. Hoặc vỏ trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ phân gia cầm sống (phân) hoặc khu vực nơi trứng được đẻ. Do đó, bạn nên :

- Tốt nhất là mua trứng từ các cửa hàng và nhà cung cấp giữ chúng trong tủ lạnh.

- Luôn giữ trứng trong tủ lạnh ở 4 ° C hoặc lạnh hơn. 

- Ưu tiên mua và sử dụng trứng, các sản phẩm từ trứng đã qua tiệt trùng, hiện nay được bán rộng rãi trong các siêu thị.

Rửa sạch trứng

Chế biến đúng cách để phòng ngộ độc trứng

Ngoài ra, khâu chế biến trứng cũng là việc bạn cần chú ý vì trứng an toàn khi bạn nấu chín và xử lý đúng cách:

- Tránh thực phẩm có trứng sống hoặc chưa nấu chín, chẳng hạn như nước sốt salad tự làm và trứng gà.

- Sử dụng trứng đã được tiệt trùng và các sản phẩm từ trứng khi chuẩn bị các công thức nấu ăn cho trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ.

- Rửa kỹ các quả trứng và bỏ các quả trứng bị nứt.

- Nấu chín kỹ các món ăn có chứa trứng. Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều săn chắc. Món trứng nên được nấu ở nhiệt độ bên trong  từ 71 ° C hoặc nóng hơn.

- Đảm bảo rằng thực phẩm có trứng sống hoặc nấu chín sơ, chẳng hạn như sốt hollandaise, sốt salad Caesar và tiramisu chỉ được làm từ trứng đã được tiệt trùng.

- Ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng ngay sau khi nấu chín. Không giữ trứng hoặc thực phẩm làm bằng trứng ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ, hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ từ 32 ° C trở lên.

- Không nếm hoặc ăn bất kỳ bột hoặc bột sống nào, chẳng hạn như bột bánh quy và hỗn hợp bánh được làm từ trứng sống. Nướng hoặc nấu bột thô và bột trước khi ăn.

- Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ.

- Rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống, bao gồm cả mặt bàn, dụng cụ, bát đĩa và thớt, bằng xà phòng và nước.

Thực phẩm tốt nhất (Theo SKĐS)

tag"thực phẩm","ngộ độc trứng","phòng ngừa ngộ độc",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll