top brands
TH TRUE MILK

Công nghệ đông mềm giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong 7 ngày

23/10/2020 09:34

Công nghệ đông mềm nhằm đảm bảo giữ ổn định mức nhiệt độ lý tưởng -3 độ C, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong 7 ngày liền, có thể cho vào nấu ngay không cần rã đông mà vẫn giữ dưỡng chất.

Tủ lạnh là vật dụng bảo quản thức ăn quan trọng, gia đình có thể trữ thực phẩm lâu khi sử dụng ngăn đá. Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong ngăn đá để bảo quản thực phẩm lâu thì mức nhiệt -18 độ C là tốt nhất. Mặc dù lạnh sâu nhưng khi cho thịt vào bảo quản vẫn phải là thịt tươi, bao kín, không để không khí lọt vào, không nên để khối to mà nên cắt theo trọng lượng đủ bữa ăn để thuận tiện cho việc rã đông. Với cách bảo quản này, thịt lợn, bò, trâu, gà, cá có thể bảo quản được từ 4-6 tháng.
 
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: NVCC.
 
Song do bảo quản lạnh sâu thực phẩm không còn độ tươi ngon ban đầu, protein bị biến tính khi rã đông. Thời gian rã đông lâu làm hao hụt dinh dưỡng, khi chế biến có cảm giác dai, vị ngọt giảm. Một số vitamin B và C trong thực phẩm cũng hao hụt. Với thịt lợn, thịt bò, gà... để ngăn mát kể ở nhiệt độ -10 độ C cũng không nên để lâu hơn 2-3 ngày vì sau thời gian này, thực phẩm bắt đầu có hiện tượng bốc mùi, rỉ nước do bị vi khuẩn xâm nhập.
 
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, việc chất kín các hộp đựng thức ăn, sống, chín lẫn lộn trong tủ lạnh khiến thực phẩm dễ hỏng. Không khí, hơi lạnh trong tủ không có chỗ lưu thông dẫn đến tình trạng chênh lệch nhiệt độ. Bạn sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi loại một ngăn riêng biệt, chừa chỗ cho khí lạnh trong tủ lưu thông đồng đều. Cách làm này giúp bảo quản tốt chất lượng thực phẩm, giúp tủ bền, hoạt động tốt hơn.
 
Ở những phiên bản cao cấp, ngăn đông mềm PrimeFresh+ của Panasonic còn được trang bị BlueAg+, giúp hỗ trợ diệt vi khuẩn. Ảnh: Panasonic.
 
Tủ lạnh có độ đông mềm đạt chuẩn là -3 độ C. Tuy nhiên, để duy trì nhiệt độ ngăn đông mềm ổn định ở -3 độ C không đơn giản. Để giải quyết bài toán đó, Panasonic trang bị riêng một cảm biến nhiệt, thiết kế cơ cấu tách riêng nhiệt cho ngăn này. Nhờ đó, hãng phát triển riêng công nghệ đông mềm nhằm đảm bảo giữ ổn định mức nhiệt độ lý tưởng -3 độ C, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong 7 ngày liền, có thể cho vào nấu ngay không cần rã đông mà vẫn giữ dưỡng chất.
 
Công nghệ cấp đông mềm Prime Fresh+ trên tủ lạnh Panasonic là bước tiến mới về tốc độ đông mềm. Chỉ sau 30 phút, thực phẩm sẽ có lớp đông nhẹ bề mặt, sau 2 tiếng nhiệt độ bề mặt thực phẩm đạt ở mức -3 độ C. Nhờ đó, giúp giảm tốc độ oxy hóa thịt, cá. Trong quá trình chế biến thực phẩm, dù người nội trợ vệ sinh kỹ cũng khó tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tích hợp thêm tính năng BlueAg+ vào ngăn đông mềm, sử dụng ánh sáng xanh với với ion bạc để kích hoạt gốc -OH nhằm hỗ trợ diệt khuẩn. Các thử nghiệm từ Panasonic cho thấy ngăn đông mềm PrimeFresh+ giúp loại bỏ 99.99% vi khuẩn.
 
Chuyên gia đánh giá, -3 độ C là mức nhiệt độ đông mềm chuẩn nhất hiện nay vì có khả năng ngăn vi khuẩn xâm nhập thực phẩm. Ảnh: Panasonic.
 
Cấp đông mềm PrimeFresh+ kết hợp với BlueAG+ của Panasonic giúp việc rã đông thực phẩm đơn giản hơn, người nội trợ tiết kiệm ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Trong dinh dưỡng, thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn dễ giữ hương vị hơn. Thực phẩm không cần rã đông có thể nấu ngay thì hương vị giữ nguyên, thực phẩm thơm, ngon hơn, giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm bổ sung.

Theo Ngôi sao net

tag"bảo quản thực phẩm","công nghệ đông mềm","rã đông",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll