top brands
TH TRUE MILK

Túi nhựa từ tinh bột khoai mì giúp bảo quản rau quả tươi lâu

12/11/2021 09:30

Sản phẩm Túi Biết Thở được công ty Galaxy Biotech sản xuất từ tinh bột khoai mì công nghiệp giúp bảo quản rau quả tươi lâu, thân thiện với môi trường, dễ phân hủy...

Việc bảo quản thực phẩm tươi lâu, đặc biệt là rau xanh và trái cây có ý nghĩa rất quan trọng. Nhất là trong đợt Covid-19 vừa qua, khi không lưu trữ đúng cách, rau quả mau khô héo hoặc hư hỏng.

Giải quyết vấn đề này, công ty Galaxy Biotech đã nghiên cứu và tạo ra Túi Biết Thở - một loại bao bì sinh học có thành phần từ tinh bột khoai mì công nghiệp. Sản phẩm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm từ 5 ngày đến 20 ngày và sẽ phân hủy từ 6 tháng đến 2 năm sau khi sử dụng, nhờ vậy góp phần vào việc bảo vệ môi trường, chống thất thoát thực phẩm.


Hộp đựng sản phẩm thiết kế dạng rút.

Cơ chế giúp rau tươi dài ngày

Tên gọi của túi phần nào mô tả đặc tính độc đáo sản phẩm, hướng tới sự hài hòa với tự nhiên. Túi Biết Thở có lớp màng nano bảo vệ thực phẩm và được tạo ra như van một chiều ngăn chặn quá trình trao đổi chất tác động ngược lại rau quả bên trong túi.

Đặc tính này hạn chế sự thất thoát các vitamin, khoáng chất trong thực phẩm; góp phần giảm thiểu sự hao hụt, lãng phí trong quá trình thu hoạch hay trữ nông sản.


Hai yếu tố giúp túi giữ rau quả tươi lâu.

"Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene (làm quả chín) thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây. Ở chiều ngược lại, các yếu tố bên ngoài như nước, không khí, vi khuẩn, bào tử nấm không thể tiếp xúc thực phẩm bên trong. Song song đó, túi có khả năng giữ cho nhiệt độ bên trong túi thấp hơn nhiệt độ ở môi trường bên ngoài, nhờ đó tăng thêm thời gian bảo quản. Sản phẩm rất phù hợp với việc lưu trữ thực phẩm tại nhà, xuất khẩu cũng như phân phối nông sản ", nhà sáng chế Túi Biết Thở cho biết.

Thực nghiệm trên nhiều loại rau củ, trái cây, sản phẩm của Galaxy Biotech đạt hiệu quả tốt trong việc giữ độ tươi ngon. Đơn cử với bí ngòi, khi bọc bằng màng sinh học, quả giữ hình dáng không mấy khác biệt sau 34 ngày đặt trong tủ lạnh nhiệt độ 4-8 độ C. Còn với mẫu không bọc màng, trái bí mất nước nhiều dẫn đến việc héo nặng.


Kết quả thực nghiệm với bí ngòi sau 34 ngày.

Phân hủy tự nhiên trong hai năm

Sản phẩm làm từ nguyên liệu hạt nhựa sinh học với thành phần chính gồm tinh bột sắn mì công nghiệp. Dòng túi này được các tổ chức uy tín như TUV-AUSTRIA ( châu Âu) và USDA (Mỹ) chứng nhận có thành phần sinh học tái tạo và an toàn thực phẩm; không chứa thành phần độc hại, kim loại nặng.

Đại diện Galaxy Biotech giải thích, đặc tính của nhựa sinh học là khả năng phân hủy tự nhiên (Biodegrade) dưới tác động của vi khuẩn hoặc enzyme. Túi Biết Thở sau khi sử dụng sẽ phân hủy thành sinh khối và nước ở môi trường đất, không gây hại cho cây trồng; đạt tiêu chuẩn ISO 14855-2007.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Express)

tag"thực phẩm","bảo quản thực phẩm","túi nhựa sinh học","bảo quản rau quả","dễ phân hủy",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll