top brands
TH TRUE MILK

Những thực phẩm ‘đánh bay’ mỡ máu nên ăn hàng ngày

11/01/2020 15:54

Để 'đánh bay' mỡ máu, ngoài việc sử dụng thuốc còn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.


Đây là loại chất béo tốt cho tim mạch. Dầu oliu có thể làm giảm những tác động của cholesterol xấu đối với cơ thể. Ảnh: Internet

Có nhiều loại thực phẩm khi ăn vào còn có tác dụng giảm lipid máu, đôi khi không cần sử dụng tới thuốc nếu bị rối loạn lipid máu nhẹ. Dưới đây là một số thực phẩm, hoa quả chúng ta nên dùng khi mỡ máu cao:

Dầu oliu

Đây là loại chất béo tốt cho tim mạch. Dầu oliu có thể làm giảm những tác động của cholesterol xấu đối với cơ thể. Nên sử dụng dầu oliu nguyên chất thay vì các loại chất béo khác. Nên để nhiệt độ thấp khi sử dụng dầu oliu để đun nấu. Bản chất của chúng sẽ bị biến đổi nếu đun ở nhiệt độ cao.Dầu oliu nguyên chất có thể sử dụng trong chế biến salad, nước sốt, và có thể dùng làm hương vị trong thức ăn.Nên sử dụng dầu oliu nguyên chất ở mức độ vừa phải bởi vì chúng có hàm lượng calo cao.

Tỏi

Tỏi có thể làm tăng HDL-cholesterol, có tác dụng giảm cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông, là một gia vị rất có giá trị trong việc dự phòng các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, ăn tỏi không đúng cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, thường xuyên ăn tỏi dễ dẫn đến viêm mí mắt hoặc viêm kết mạc. Ngoài tính kích thích, tỏi còn có tính ăn mòn, nếu ăn quá nhiều có thể tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày. Do đó, bệnh nhân có bệnh dạ dày và các chứng viêm ở mắt không nên dùng.

Hành tây

Hành tây không chỉ có tác dụng giảm cholesterol máu, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch mà còn có tác dụng giảm độ nhớt của máu tương tự như aspirin. Người trưởng thành mỗi ngày dùng 60g hành tây có tác dụng dự phòng cholesterol máu tăng cao.

Cá giàu omega3

Acid béo- omega 3 có trong cá có thể làm giảm LDL trong cơ thể. Chẳng hạn như cá hồi cá thu, cá ngừ, cá mòi...

Hạt lanh

Hạt lanh và dầu hạt lanh chứa axit béo omega – 3. Nhiều người ăn chay sử dụng hạt lanh để làm nguồn axit béo vì đây là nguồn chất béo từ thực vật, tốt cho tim mạch. Nên mua hạt lanh nguyên chất để chúng giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể bạn. Có thể sử dụng hạt lanh để cho vào ngũ cốc hoặc làm salad...

Hạt chia

Đây là nguồn thực phẩm có chứa axit béo omega 3, chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hạt chia có khả năng làm giảm lượng LDL.

Quả hạch

Một số loại quả hạch như hạnh nhân, quả hồ trăn, đậu phộng...rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo thực vật. Chất béo thực vật có trong quả hạch giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể bạn.

Quả bơ

Bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Bơ chứa nhiều folate béo và không bão hòa đơn. Loại chất béo này giúp làm giảm lượng LDL, giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh lý khác liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, bơ còn chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.

Súp lơ

Súp lơ gồm súp lơ xanh và trắng. 2 loại đều có thành phần dinh dưỡng cơ bản tương đồng. Súp lơ nhiệt lượng thấp, hàm lượng chất xơ rất cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là flavonoid. Flavonoid là một chất làm sạch lòng mạch, có hiệu quả trong việc tiêu trừ cholesterol lắng đọng trên thành mạch, ngoài ra còn có thể ngăn chặn ngưng tập tiểu cầu, giảm thiểu các bệnh tim mạch phát sinh.

Dưa leo

Dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ làm cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol. Có thể làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo và có tác dụng giảm béo.

Cần tây

Cần tây tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và rất nhiều chất xơ làm tăng cường nhu động ruột, có tác dụng thông lợi đại tiện, giúp loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột. Những người thường xuyên ăn cần tây, hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm rõ rệt, đồng thời cũng có tác dụng giảm huyết áp.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều carotene và nhiều loại vitamin, ngoài ra còn chứa 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, nhiều loại khoáng chất và chất xơ. Các thành phần này rất tốt đối với người bị bệnh mạch vành. Trong cà rốt còn chứa quercetin là một loại flavonoid đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giảm mỡ máu, xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.

Quả ổi

Trong trái ổi chứa khá nhiều chất xơ hòa tan pectin và chất nhày giúp quét sạch đường ruột , hỗ chợ thải cholesterol và muối mật được tổng hợp qua phân. Nghiên cứ tại Ân độ gồm 61 tình nguyện viên vị cao huyết áp, mỡ máu cao khi thêm ổi vào chế độ ăn sự suy giảm 9,9% cholesterol, và 7.7 phần trăm triglyceride. Trong ổi cũng chứa khá nhiều các dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, Vitamin E, các khoáng tố như magie, canxi..đặc biệt là kali có tác dụng rất tốt giúp hạ huyết áp.

Quả đu đủ

Đu đủ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giảm hấp thu cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, phòng chống ung thư ruột già. Trong đu đủ chứa enzyme Papain và chymonopapain giúp kháng khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa,. Thịt quả là nguồn rồi rào hoạt chất chống oxy hóa nhóm carotenoid như beta-carotene, vitamin C và E giúp bảo vệ thị giác. Hạt đu đủ có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn salmonella, E.coli và staphylococcus. Hạt còn được sử dụng để hỗ chợ trức năng gan và kháng vi khuẩn ký sinh, giúp đánh bật các vi khuẩn ký sinh ra đường ruột.

Quả kiwi

Kiwi xanh chứa nhiều chất xơ hơn Kiwi vàng, trong đó Kiwi vàng chứa một lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch tốt hơn. Hàm lượng cao các hoạt chất tự nhiên có trong trái Kiwi như flavonoid, vitamin C , E có thể làm giảm triglyceride trong máu và các mảng bám trong thành động mạch. Các hạt nhỏ màu đen cũng chứa vitamin E và axit béo omega 3 là những chất giúp làm loãng máu tự nhiên.

Quả táo

Pectin và các thành phần khác như hoạt chất chống oxy hóa nhóm polyphenol, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấuvà làm chậm quá trình oxy hóa của chúng một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Các hoạt chất nhóm polyphenol cũng ngăn ngừa tổn thương cơ tim và mạch máu do các gốc tự do gây ra. Đường Fructose và các hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol trong táo giúp cân bằng trao đổi chất và hạn chế lượng đường hấp thu vào máu.

Rượu vang đỏ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải sẽ giúp làm tăng lượng HDL và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu vang mỗi ngày, và đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu vang mỗi ngày.

Theo Tienphong

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     320

   Truy cập:     45856747

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll