top brands
TH TRUE MILK

Doanh nghiệp giám sát mức dư lượng hóa chất trong sản phẩm khi xuất khẩu sang EU

20/05/2022 14:03

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp giám sát chặt chẽ mức dư lượng hóa chất trong sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU).

Theo định kỳ, 6 tháng một lần, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông báo sắp tới sẽ được công bố vào tháng 6/2022.

Doanh nghiệp cần giám sát chặt chẽ mức dư lượng trong sản phẩm mì ăn liền khi xuất khẩu sang EU.

Để đạt mục tiêu giảm tần suất kiểm tra mì ăn liền, thanh long cũng như các sản phẩm xuất khẩu khác, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cần phối hợp chặt chẽ trên cả 3 khía cạnh.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam tuyệt đối tuân thủ việc đăng ký, cấp chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền. 3 đầu mối đăng ký là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế; còn đầu mối thông tin duy nhất là Văn phòng SPS Việt Nam.

Giám sát chặt chẽ mức dư lượng hóa chất trong sản phẩm. Bên cạnh đó, những vấn đề như lao động, môi trường, tổ chức sản xuất... phải tuân thủ, bám sát theo các điều khoản trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát chuỗi liên kết sản xuất, từ vùng trồng, cơ sở sơ chế, chế biến, đến khâu đóng gói, vận chuyển, phân phối.

Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam nhấn mạnh: Xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang hưởng lợi từ EVFTA. Việt Nam đang đi trên đường cao tốc, với gia tốc chính là nông sản chủ lực và mục tiêu chung là nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Doanh nghiệp trong nước cần nâng cao nhận thức và sản xuất, kinh doanh một cách có trách nhiệm để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sang EU.

Trước đó, vào tháng 4/2022, Văn phòng SPS Việt Nam đã họp với Cục Bảo vệ thực vật, đại diện Bộ Công Thương để xem xét các vấn đề liên quan đến việc giảm tần suất kiểm tra hàng hóa xuất khẩu vào EU.

Phía EU cũng kỳ vọng doanh nghiệp Việt Nam có phương án quản trị chặt chẽ, khoa học, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về dư lượng hóa chất, chẳng hạn ethylene oxide cho mì ăn liền; cũng như các quy định về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu.

Thực phẩm tốt nhất (Theo DNVN)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     801

   Truy cập:     18896232

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll