top brands
TH TRUE MILK

Các loại đường có hại cho sức khỏe nếu dùng quá ngưỡng

25/07/2020 08:46

(thucphamtotnhat.vn) Điểm tên các loại đường mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “có hại cho sức khỏe nếu dùng quá ngưỡng”

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, trong các loại gia vị, đường là thứ mà các nhà khoa học cho là ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí còn hơn cả muối.


Tuy chỉ là một gia vị tạo vị ngọt, ngon, thơm cho món ăn nhưng nếu lạm dụng đường sẽ gây tăng thêm năng lượng trong khẩu phần ăn, nếu dư thừa sẽ gây thừa cân, béo phì và từ đó có khả năng dẫn tới nhiều bệnh mãn tính không lây khác như: huyết áp cao, tim mạch...

Việc ăn nhiều đường hấp thu nhanh còn gây tăng glucose máu và gây rối loạn dung nạp đường. Đây là một trong những nguyên nhân của bệnh đái tháo đường type 2. Đường chỉ cung cấp năng lượng, không có các vitamin, khoáng chất, vi chất dinh dưỡng.

3 loại đường WHO khuyến cáo nên dùng trong ngưỡng an toàn bao gồm:

- Đường kính: Là loại đường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thành phần 100% từ mía hay củ cải đường, vị ngọt sâu, dễ tan.

- Mật ong: Ngọt hơn đường kính, có hương thơm đặc trưng. Đường trong mật ong hoàn toàn khác so với các loại đường khác, giàu vitamin, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường sức khỏe, có đặc tính chống vi khuẩn, do vậy nó còn được dùng để chữa đau họng, giảm ho.

- Chất ngọt nhân tạo: Được làm dành cho người ăn kiêng. Nó không phải là đường và không chứa calo. Tuy nhiên, chất ngọt nhân tạo thường được tổng hợp từ các chất hóa học như splenda và sucralose, maltodextrin, phụ gia,… để tăng cảm giác vị ngọt và nó cũng không hề có lợi cho sức khỏe.

Thanh Thảo (thucphamtotnhat.vn/TH theo Baoxaydung)

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll