top brands
TH TRUE MILK

4 loại thực phẩm ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mỡ máu cao

25/07/2020 13:35

Chứng tăng lipid máu (mỡ máu cao) là khi mức chất béo trung tính cao. Mỡ máu cao có thể gây ra nhiều loại bệnh tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...

Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc phải chứng bệnh này. Điều này là bởi họ lạm dụng tuổi trẻ và sức khỏe tốt mà không biết giữ sức khỏe, làm cho chất béo trung tính trong cơ thể ngày càng cao hơn thông qua việc thiếu kiểm soát trong ăn uống, tạo điều kiện cho mỡ xấu "chu du" khắp cơ thể và gây bệnh. 4 loại thực phẩm ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mỡ máu cao của bạn, nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.


1. Lẩu


Nhiều bạn trẻ thích ăn lẩu, nhưng họ không biết rằng nó chứa nhiều chất béo. Cho dù nồi lẩu chỉ bao gồm thịt nạc, rau củ hay thậm chí có cả dầu ớt, thịt mỡ thì nó vẫn chứa rất nhiều chất béo. Bên cạnh đó, thông thường, hàm lượng muối có trong lẩu cũng không hề thấp. Nguyên nhân chính dẫn đến chứng mỡ máu cao chính là béo phì, sự kết hợp giữa hàm lượng chất béo và muối cao trong lẩu nếu được ăn thường xuyên sẽ khiến bạn nhanh chóng bị béo phì và mắc phải bệnh mỡ máu cao.

2. Đồ uống ngọt

Đồ ngọt hầu như ai cũng thích cả, đặc biệt là đồ uống ngọt lại càng chiếm được cảm tình của nhiều người như đồ uống có ga, nước tăng lực, trà sữa... Khi sử dụng những đồ uống này thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày, lượng đường và năng lượng cao trong đồ uống có thể dẫn đến béo phì. Nếu cơ thể béo phì, bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh mãn tính khác nhau, đặc biệt là mỡ máu cao, huyết áp cao...

3. Đồ uống cồn

Đồ uống cồn có thể kích hoạt lipase trong mô mỡ và thúc đẩy giải phóng axit béo vào máu. Cồn oxy hóa và tiêu thụ coenzyme trong gan, gây ra quá trình oxy hóa không đủ axit béo và thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo trung tính.
Cồn cũng có thể ức chế sự thanh thải các lipoprotein mật độ rất thấp trong máu và có thể gây tăng mỡ máu. Nếu bạn uống quá mức, đặc biệt là khi bạn say, gan sẽ tổng hợp một lượng lớn lipoprotein mật độ thấp, từ đó nguy cơ mắc mỡ máu cao là vô cùng lớn..

4. Thịt nướng

Thịt nướng là một thực phẩm rất nhiều dầu mỡ, hàm lượng chất béo và cholesterol trong thịt nướng cũng rất cao. Do đó, không nên cho những người mắc bệnh mỡ máu cao ăn thịt nướng và kể cả bạn mạnh khỏe cũng hạn chế ăn thịt nướng để tránh bị mỡ máu cao.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, ngoài việc tránh ăn thịt nướng quá thường xuyên, tốt nhất không nên tiêu thụ gan động vật và dầu động vật.

Theo Baodansinh


tag"Thực phẩm","ăn nhiều",tăng nguy cơ","mỡ máu",

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll