top brands
TH TRUE MILK

3 loại nước thuộc danh sách đen gây ung thư

01/01/1900 00:00

Dưới đây là 3 loại nước nằm trong "danh sách đen" gây ung thư, trong đó có 2 loại đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO lên tiếng cảnh báo.1. Đồ uống có cồn


Theo WHO, đồ uống có cồn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan và ung thư vú. Trong đó, rượu là loại đồ uống có cồn tỉ lệ gây ung thư cao nhất.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc WHO), rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể gây đột biến vĩnh viễn các tế bào gốc tạo máu, từ đó gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.

Cơ quan này cũng đã xếp acetaldehyd trong rượu vào danh sách 120 chất gây ung thư hàng đầu. Đồ uống có cồn được chứng minh có liên quan đến nhiều loại ung thư, như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư miệng, ung thư gan...

2. Nước nóng

WHO khẳng định: Tiêu thụ đồ uống và thực phẩm nóng trên 65 độ có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản.

Vì sao lại như vậy? Nguyên nhân bởi đồ uống sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản mỏng manh của chúng ta. Khi bị tổn thương nhiều lần, các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Cũng vì thế chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ biến đổi thành ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã liệt kê nước nóng trên 65 độ C là chất gây ung thư nhóm 2A. Khi vượt quá nhiệt độ này, cho dù đó là nước thường, trà, sữa, cà phê hay thực phẩm nóng, đều có nguy cơ gây ung thư thực quản do làm hỏng các tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày.

3. Các loại nước ngọt chứa nhiều đường

Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Pháp đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cứ tiêu thụ nhiều thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% ung thư vú. Đặc biệt, cả nhóm đồ uống có đường nhân tạo và tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Nguyên nhân là bởi đường sẽ gây tích tụ chất béo nội tạng, tăng lượng đường trong máu và gây viêm, cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì sức khỏe của cả gia đình, bạn cần tránh xa 3 loại nước trên càng nhiều càng tốt. Nước là yếu tố cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể nhưng hãy biết chọn lọc các loại đồ uống bổ dưỡng. Thay vì sử dụng nước nóng, nước chứa nhiều đường và rượu, bạn hãy tăng cường bổ sung nước lọc, trà và cà phê... có như vậy mới có thể đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Toquoc

tag"Nước","danh sách đen","gây ung thư","thực phẩm","sức khỏe",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll