top brands
TH TRUE MILK

Rượu bia và thuốc lá - nguyên nhân gây ra lão hóa não

05/02/2020 03:50

Các nhà khoa học chỉ ra việc uống rượu bia và hút thuốc mỗi ngày làm tuổi của não bộ tăng lên đáng kể, gây co rút những cơ quan quan trọng.

Uống nhiều rượu bia được cho là sẽ làm thị lực giảm sút và khả năng nói kém hơn. Không rõ làm thế nào rượu gây hại cho não trong thời gian dài, đặc biệt là khiến não 'già hơn'.

Một nghiên cứu đã tìm thấy những người sử dụng một cốc bia hoặc ly rượu vang mỗi ngày cho thấy nhiều dấu hiệu cơ quan quan trọng của họ đang bị thu hẹp.
 

Các nhà khoa học chỉ ra việc uống rượu bia và hút thuốc mỗi ngày làm tuổi của não bộ tăng lên đáng kể, gây suy giảm thị lực và khả năng nói chậm hơn. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét quét não từ hàng ngàn người Anh trong độ tuổi từ 45 đến 81 và so sánh nó với thói quen uống rượu của họ. Cứ mỗi gram rượu được tiêu thụ thêm mỗi ngày, bộ não của người tham gia sẽ lớn hơn 0,02 tuổi - tương đương với một ngày rưỡi.

Bộ não 'già' sẽ có nhiều dấu hiệu suy giảm hơn so với bộ não của những người bình thường cùng tuổi trong các lần quét. Một số thói quen lối sống, chẳng hạn như hút thuốc lá và uống rượu nhiều, sẽ thay đổi cách não hoạt động.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California đã có thể định lượng được cách thức rượu cũng như hút thuốc gây lão hóa não.

Tiến sĩ Arthur Toga và các đồng nghiệp đã đánh giá 17.308 cá nhân từ 45 đến 81 tuổi có dữ liệu được đưa vào Biobank Vương quốc Anh.

Họ đã xác định tuổi não tương đối, là tuổi não của một cá nhân dựa trên các phép đo MRI, so với tuổi não trung bình của những người cùng độ tuổi.

Trong 11.600 cá nhân được thu thập thông tin về hành vi uống rượu, những người uống rượu trong hầu hết các ngày có tuổi não tương đối cao so với những người uống ít thường xuyên hơn hoặc không uống gì cả.

Có 8 gram rượu trong một đơn vị. Một ly rượu mạnh chứa một đơn vị, một lít bia mạnh hơn hoặc ly rượu lớn có tới ba đơn vị. Mỗi gram tiêu thụ rượu bổ sung mỗi ngày được liên kết với tăng 0,02 năm tuổi não.

Các tác giả đã tìm thấy kết quả tương tự cho 11.651 cá nhân đã cung cấp thông tin bản thân có hút thuốc. Những người hút thuốc trong hầu hết hoặc tất cả các ngày có tuổi não tương đối cao so với những người hút thuốc ít thường xuyên hơn hoặc hoàn toàn không hút. Trung bình hút một gói thuốc lá mỗi ngày trong năm có liên quan đến tăng 0,03 năm tuổi não.

Các tác giả cho biết những thay đổi về tuổi não là 'vừa phải' và lưu ý rằng các yếu tố môi trường và di truyền khác có thể ảnh hưởng đến tuổi não.

Viết trên tạp chí Báo cáo Khoa học, họ nói: "Chúng tôi thấy rằng tiêu thụ thuốc lá và rượu hàng ngày hoặc gần như hàng ngày đều có liên quan đáng kể với tăng RBA (tuổi não tương đối). Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng cả hai yếu tố môi trường và di truyền đều liên quan đến lão hóa não cấu trúc".

Theo VietQ

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     22

   Truy cập:     4171289

Scroll