top brands
TH TRUE MILK

Giật mình thực phẩm 'lành mạnh', ăn nhiều...rước bệnh vào thân

12/05/2022 16:19

Những sản phẩm này được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Vậy nhưng, chúng chứa thành phần bất lợi cho sức khỏe, tốt nhất không nên ăn nhiều.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể cũng như sức khỏe của con người. Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu, sống thọ hơn.

Nước trái cây đóng hộp

Trong các quảng cáo, nhà sản xuất thường lồng ghép thông điệp nước trái cây đóng chai là thực phẩm lành mạnh, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Sự tiện lợi của loại nước uống này là vừa chứa nhiều vitamin, khoáng chất vừa dễ dàng bảo quản, mang theo khi di chuyển. 

Thực tế, nước trái cây đóng chai có chứa lượng dinh dưỡng nhất định, tốt hơn so với các loại nước ngọt phổ biến. Tuy nhiên, nước trái cây đóng chai chứa nhiều đường, có thể gây nên các vấn đề sức khỏe nếu uống nhiều, uống thời gian dài.

Sushi 

Sushi được đánh giá cao khi chứa các thành phần như hải sản, rong biển, gạo. Dù vậy, bạn nên cân nhắc khi ăn loại thực phẩm này bởi chúng thường chứa nhiều mayonnaise, đường và nước sốt. Ước tính, một cuộn sushi cắt thành 6-9 phần có thể chứa tới 500 calo, con số này thậm chí vượt xa so với nhiều loại thức ăn nhanh.

Thanh năng lượng thể thao

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không có thời gian nấu ăn. Xuất phát từ thực tế này, nhà sản xuất cho ra mắt các thanh năng lượng thể thao. Chúng được giới thiệu là thực phẩm lành mạnh, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, giữ dáng của người dùng.

Tuy vậy, giá trị dinh dưỡng của các thanh năng lượng phụ thuộc vào thương hiệu. Để giảm giá thành và tăng sự hấp dẫn, nhiều nhà sản xuất cho thêm lượng lớn đường, chất tạo ngọt fructose chất lượng thấp. Tiêu thụ chúng lâu dài sẽ không có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Soda ăn kiêng

Soda ăn kiêng được quảng cáo là lựa chọn phù hợp với người ăn kiêng, tránh tăng cân nhờ không chứa calo. Vậy nhưng, kết quả nghiên cứu chỉ ra soda ăn kiêng chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa. Các nhà khoa học cũng tin rằng loại đồ uống này làm tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kích thích hormone đói.

Ngũ cốc ăn liền

Ngũ cốc ăn liền là một trong những thực phẩm khá quen thuộc. Nó được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh, ngon hơn khi dùng chung với sữa hoặc sữa chua. Đánh giá khách quan, ngũ cốc ăn liền có ưu điểm tiện dụng, thơm ngon, chứa lượng dinh dưỡng nhất định. Tuy vậy, nhược điểm của chúng là chứa lượng fructose cao ở dạng siro ngô. Những người có chỉ số đường huyết cao tốt nhất không nên dùng nhiều.

Cá hồi nuôi

Cá hồi chứa lượng lớn axit béo Omega – 3 mà hầu hết mọi người không có đủ. Dù vậy, cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã có sự khác biệt về dinh dưỡng. Ở đó, cá hồi nuôi có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều, đặc biệt là hàm lượng axit béo Omega-6 và chất béo bão hòa. Nó cũng chứa calo nhiều hơn 46%, chủ yếu là từ chất béo.

Pizza chay

Ngoài các sản phẩm pizza thịt, hải sản, nhiều cơ sở sản xuất còn cho ra mắt pizza chay, hứa hẹn là thực phẩm lành mạnh. Khi thực hiện, các đầu bếp sẽ thay thế phần pudding thịt của bánh bằng các loại rau, thảo mộc hoặc rau mầm.

Vậy nhưng, phần đế bánh làm từ bột mì trắng, phô mai và nước sốt ăn kèm mới là thành phần đáng lo ngại. Chưa kể, pizza thường được ăn kèm với nước ngọt, rất bất lợi cho sức khỏe người dùng.

Sữa chua tại cửa hàng

Sữa chua chứa lượng dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt, sữa chua cung cấp cho cơ thể lượng lớn vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Tuy vậy, sữa chua bày bán tại các cửa hàng có thể chứa nhiều chất tạo màu, chất bảo quản, đường hoặc các chất tạo ngọt. Để nhận lợi ích sức khỏe từ sữa chua, bạn nên tự làm ở nhà sẽ tốt hơn.

Theo WHO, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe và giúp bạn sống thọ hơn, và dưới đây là "Năm nguyên tắc ăn uống lành mạnh" được WHO khuyến nghị.

Những thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua: Sản phẩm thịt đã qua chế biến, chuối, thuốc, đậu nành, hành tây, xoài, cá, sữa và thức ăn có dầu.

Nguyên tắc 1: Nên đa dạng thực phẩm

Mọi người nên duy trì một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, nhiều trái cây tươi và rau quả, bổ sung các loại thịt, cá, trứng phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như ngô, hạt kê, yến mạch, lúa mì, gạo lứt,... vì đây là những loại thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe, giúp bổ sung chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc 2: Hạn chế ăn nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong bản "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Trung Quốc", lượng muối ăn nạp vào cơ thể hàng ngày khuyến cáo không được vượt quá 6 gam.

Nguyên tắc 3: Nên kiểm soát chất béo nạp vào cơ thể

Chất béo cũng là thành phần cần thiết của một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng thường xuyên ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và các bệnh chuyển hoá khác.

Nguyên tắc 4: Hạn chế ăn nhiều đường

Ăn quá nhiều đường không chỉ không tốt cho răng miệng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy việc tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường có liên quan đến các vấn đề về da. Các phân tử đường thường gây kết dính collagen khiến da mất đi độ đàn hồi, sần sùi, nhăn nheo và trở nên xấu hơn.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đường cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Nguyên tắc 5: Hạn chế rượu bia

Uống quá nhiều rượu, bia sẽ gây tổn hại cho cơ thể và sức khỏe, điển hình là ảnh hưởng đến chức năng của gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu. Ngoài ra, rượu bia còn ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh.

Thực phẩm tốt nhất (Theo VietQ)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     263

   Truy cập:     16108356

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll