top brands
TH TRUE MILK

Thời hạn sử dụng của thức ăn thừa là bao lâu?

24/04/2021 09:39

Chế biến lại thức ăn thừa có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, thức ăn thừa để quá lâu lại có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy bạn có thể bảo quản thức ăn thừa trong tối đa bao lâu?

Thực phẩm giữ được an toàn trong bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cách đóng gói, bảo quản và loại thực phẩm. Có một số loại thực phẩm nếu được bảo quản tốt, sẽ để được từ 3-7 ngày, thế nhưng cũng có những loại thực phẩm nếu để quá 3 ngày, sẽ sinh ra các vi khuẩn chứa mầm bệnh nguy hại.

Nhóm thực phẩm có thể để được lâu

Hoa quả và rau

Tất cả trái cây và rau sống nên được sử dụng càng sớm càng tốt. Trái cây tươi được rửa và bảo quản kỹ thường sẽ giữ được khoảng 3-5 ngày.

Đối với rau củ, khi nấu chín, sẽ giữ được 3-7 ngày trong tủ lạnh.

Bánh mỳ

Bánh mỳ tự làm có thể để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng, trong khi bánh mỳ mua ở cửa hàng sẽ an toàn nếu được sử dụng trong khoảng từ 5-7 ngày, trừ khi có nấm mốc.

Lưu ý tuyệt đối không ăn bánh mỳ bị mốc.

Mỳ ống nấu chín, ngũ cốc

Mỳ ống nấu chín và các loại ngũ cốc như lúa mạch và quinoa sẽ giữ được đến 3 ngày khi được bảo quản đúng cách. Nếu để tủ đông những thực phẩm này sau khi nấu, chúng thường sẽ để được 3 tháng.

Các món tráng miệng và đồ ngọt

Các món này thường để được khoảng 3-4 ngày trong tủ lạnh.

Nhóm thực phẩm tuyệt đối không nên giữ lại

Cơm

Cơm nguội nên được bảo quản trong vòng 1 giờ sau khi nấu, và chỉ nên dùng trong 3 ngày nếu được bảo quản tốt.

Theo khuyến cáo của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ, cơm nguội có thể chứa mầm bệnh mang tên Bacillus cereus nếu để lâu. Loại vi khuẩn này có thể khiến bạn bị tiêu chảy.

Thịt xay và thịt gia cầm

Thịt xay và thịt gia cầm đã được nấu chín ở nhiệt độ an toàn có thể để trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày, miễn là chúng được bảo quản ở nhiệt độ dưới 41°F (5°C), theo Cục An toàn Vệ Sinh Thực phẩm Hoa Kỳ.

Các loại thịt gia súc khác, chẳng hạn như bít tết, phi lê, sườn và thịt quay, có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 ngày. Nếu thực phẩm được để trong tủ đông, nên đảm bảo sau khi rã đông phải được sử dụng trong vòng 2 ngày.

Đối với thịt nguội, nên sử dụng trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày mở.

Trứng

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trứng có thể truyền vi khuẩn Salmonella - một loại vi trùng, gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật.

Trứng luộc nên được tiêu thụ trong vòng 7 ngày kể từ khi được nấu chín. Hãy chắc chắn rằng sau khi không dùng hết trứng sẽ được bảo quản trong tủ lạnh.

Thuỷ, hải sản

Các loài cá và động vật thuỷ, hải sản có vỏ có thể sản sinh nhiều mầm bệnh hoặc chất độc như histamine.

Một số loại cá có chứa hàm lượng axit amin histidine cao, đặc biệt cá thuộc họ scomboidae như cá ngừ, cá thu, cá cơm, cá trích, cá đuối..nếu không được bảo quản tốt sau khi đánh bắt, cấp đông, bảo quản lạnh kém,vi khuẩn sẽ phát triển mạnh và biến đổi histidine thành histamine, gây độc cho người.

Dạng thực phẩm này chỉ ăn trong vòng 2-3 ngày sau khi được chế biến.

Lưu ý, hãy bảo quản ngay thức ăn thừa của bạn trong vòng 1-2 giờ sau khi chuẩn bị.

Hãy vứt thức ăn thừa của bạn sau 3 ngày kể từ khi chế biến - hoặc thậm chí sớm hơn, nếu chúng có mùi hoặc biến màu, có nấm.

Theo Lao động

tag"thực phẩm","thức ăn thừa","bảo quản thức ăn thừa",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     135

   Truy cập:     8434195

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll