top brands
TH TRUE MILK

Thực phẩm nên ăn, nên tránh khi mắc cúm A

27/07/2022 15:56

Người mắc cúm A thường mệt mỏi và chán ăn. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và khiến cho quá trình hồi phục của người bệnh lâu hơn rất nhiều.

Ngoài việc tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần đảm bảo bổ sung dưỡng chất cho người bệnh theo những quy tắc như sau: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng; Ăn những loại thức ăn dễ tiêu; Bổ sung vitamin từ rau củ, trái cây; Uống nhiều nước.

Dưới đây là một số thực phẩm cụ thể, người mắc cúm A nên bổ sung

Nước

Khi cúm, người bệnh dễ bị mất nước bởi ăn uống ít hơn và đổ mồ hôi do sốt. Việc giữ đủ nước sẽ giúp thúc đẩy chức năng tổng thể của cơ thể. Nước hoạt động như một chất giải độc tự nhiên. Bạn có thể thử các loại đồ uống có nhiều hương vị khác nhau như: trà gừng; trà thảo mộc mật ong; mật ong và trà chanh (pha các phần bằng nhau với nước nóng); 100% nước trái cây (tìm các sản phẩm không có thêm đường).

Trái cây và rau quả chứa vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể, đóng vai trò tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Khi sức khỏe của bạn không tốt, chẳng hạn như bạn đang bị cảm cúm, bổ sung vitamin C luôn là điều cần thiết. Cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin C hiệu quả hơn từ thực phẩm. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C gồm: ớt đỏ hoặc xanh; cam hoặc nước cam, nước bưởi; quả kiwi; bông cải xanh.

Tỏi

Theo nhiều nhà khoa học, tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là vị thuốc trị bệnh phổ biến trong nhiều thế kỷ qua. Một số nghiên cứu đã cho thấy nếu người trưởng thành bị cảm cúm ăn nhiều tỏi, khả năng miễn dịch của họ sẽ tăng cường đáng kể, đồng thời mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu cũng thuyên giảm.

Bạn có thể dùng tỏi theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ăn tỏi sống, dùng tỏi như gia vị tô điểm cho món ăn hay như một chất bổ sung đề kháng. Nhờ vào khả năng tăng cường hệ miễn dịch, các chuyên gia thường khuyến khích người bệnh ăn tỏi ngay khi phát hiện dấu hiệu sớm của cảm cúm.

Sữa chua

Sữa chua là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt. Trong đó probiotics có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp rút ngắn thời gian của cúm. Người tiêu dùng cần đảm bảo chọn sữa chua nguyên chất không có thêm đường để đạt lợi ích dinh dưỡng tối đa.

Súp gà

Thực phẩm một nguồn cung cấp chất lỏng và chất điện giải tốt để ngăn ngừa quá trình hydrat hóa. Thịt gà cung cấp cho cơ thể một lượng protein và kẽm. Bạn cũng sẽ nhận được vitamin A từ cà rốt, vitamin C từ cần tây và hành tây, chất chống oxy hóa từ các loại thảo mộc.

Rau xanh

Rau bina, cải xoăn, các loại rau lá xanh khác cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bị cúm. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin A, C, E và K. Bạn cân nhắc thêm rau xanh vào sinh tố trái cây hoặc ăn sống với chanh, dầu ô liu.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn dinh dưỡng có lợi cho cơ thể khi bị cúm, giúp cung cấp vitamin C và E tăng cường miễn dịch. Thực phẩm cũng chứa lượng canxi và chất xơ. Bạn có thể chế biến biến bông cải xanh riêng, nếu thêm vào súp cần chú ý đến hàm lượng natri.

Bột yến mạch

Khi bạn ốm, một bát cháo yến mạch nóng có thể là một lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và nhẹ nhàng. Bột yến mạch chứa một số chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch, bao gồm: đồng, sắt, selen, kẽm, chất xơ, chất đạm...

Gia vị

Người bệnh nên thêm một số loại gia vị vào chế độ ăn uống như gừng, nghệ giúp giảm bớt các triệu chứng. Những loại gia vị này có chứa đặc tính chống viêm có thể giúp phá vỡ tắc nghẽn. Bạn có thể cân nhắc thêm chúng vào trà hoặc nước nóng với chanh.

Thực phẩm người mắc bệnh cúm cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho hệ thống miễn dịch, giúp giảm triệu chứng, người mắc cúm cần tránh những đồ uống, thực phẩm như:

Thức ăn cứng

Bánh quy giòn, khoai tây chiên và thực phẩm tương tự có thể khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực tế, các thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả thức ăn nhanh và sản phẩm đóng hộp, chứa rất ít dinh dưỡng. Khi bạn bị cúm, cơ thể phải cố gắng tự chữa lành thương tổn. Do đó, điều quan trọng cần làm trong lúc này là hỗ trợ quá trình hồi phục bằng cách cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thức uống chứa cồn

Rượu, bia và các loại thức uống chứa cồn khác có nguy cơ làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời khiến tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn.

Cà phê và trà đặc

Dành cho thắc mắc sốt không nên ăn gì, thì đó chính là trà và cà phê. Tương tự thức uống chứa cồn, các đồ uống như cà phê, trà đặc hay soda cũng có nguy cơ khiến lượng nước trong cơ thể bạn hao hụt nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, những loại thức uống này còn chứa nhiều đường.

Thực phẩm tốt nhất (TH)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     327

   Truy cập:     17443141

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll