top brands
TH TRUE MILK

Thực phẩm ảnh hưởng đến nội tiết tố thế nào?

09/06/2022 15:15

Rượu và chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố.

Mất cân bằng nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến hoạt động các cơ quan khác nhau của cơ thể và gây ra một số bệnh.

Theo một nghiên cứu, thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sản xuất và bài tiết hormone thông qua các tác động trực tiếp lên ruột, phản xạ thần kinh, thay đổi các chất chuyển hóa trong máu hoặc thay đổi nồng độ hormone tuần hoàn trong ruột. Nghiên cứu còn cho biết thêm rằng, các hormone như insulin trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Hormone được sản xuất bởi các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến giáp, vùng dưới đồi và tuyến tụy. Chúng giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển, cân bằng điện giải, trao đổi chất…và các chức năng khác của hệ thống nội tiết.

Đến nay, có khoảng 50 loại hormone được xác định trong cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp kiểm soát hormone.

Điển hình, các hormone steroid như estrogen và testosterone chủ yếu được tổng hợp từ cholesterol có trong thực phẩm. Nếu chúng ta ăn thực phẩm giàu cholesterol, có thể gây ra sự tích tụ của mảng bám và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Để cân bằng nội tiết tố chúng ta nên tiêu thụ nhiều rau xanh.

Thực phẩm ảnh hưởng đến nội tiết tố

Thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh có tác động tích cực đến cơ thể. Trong khi đó, những loại khác như rượu và chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố.

Một số loại thực phẩm có thể gây mất cân bằng nội tiết tố khi được bổ sung bao gồm:

Thịt đỏ: Theo một nghiên cứu, tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone steroid, đặc biệt là ở phụ nữ và làm tăng nguy cơ lạc nội mạc ở tử cung.

Đồ uống có chứa caffein: Một nghiên cứu cho biết, uống hơn 200 mg caffein mỗi ngày có thể dẫn đến mất cân bằng nồng độ estradiol tự do hoặc hormone estrogen trong cơ thể.

Các sản phẩm từ đậu nành: Phytoestrogen được tìm thấy rất nhiều trong cây đậu nành. Phytoestrogen là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có tác động tương tự như estrogen trong cơ thể. Chúng đã được chứng minh là có lợi trong việc chống lại các triệu chứng và tình trạng do thiếu hụt estrogen. Điều này có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành có thể ảnh hưởng đến nồng độ androgen ở nam giới và làm giảm chất lượng và nồng độ tinh trùng.

Cách ăn uống để cân bằng nội tiết tố

Để cân bằng nội tiết tố, chúng ta nên tiêu thụ nhiều loại rau xanh như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, củ cải và súp lơ trắng. Nên sử dụng thực phẩm hữu cơ hoặc những thực phẩm ít tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Tiêu thụ chất béo lành mạnh như omega-3 được tìm thấy trong một số loại cá. Ngoài ra, nên tiêu thụ những loại trái cây như quả mọng và táo, chúng sẽ giúp cân bằng nội tiết tố…

Nên tránh thực phẩm chiên và chất làm ngọt nhân tạo.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Plo)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     339

   Truy cập:     16109457

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll