top brands
TH TRUE MILK

Cách chọn mua thực phẩm đông lạnh

28/12/2020 10:11

Thực phẩm đông lạnh là một trong những loại thực phẩm ưa thích và bổ dưỡng trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình. Thế nhưng gần đây, nhiều nguồn tin rộ lên cho rằng dùng thực phẩm đông lạnh không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.Vậy bạn phải làm sao để chọn được đồ ngon cho gia đình mình.

Thực phẩm đông lạnh dễ mua nhưng khó chọn

Thực phẩm đông lạnh là một trong những loại thực phẩm ưa thích và bổ dưỡng trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình. Thế nhưng gần đây, nhiều nguồn tin rộ lên cho rằng dùng thực phẩm đông lạnh không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Đừng lo, bởi các chuyên gia hàng đầu về y tế đã đính chính rằng không có chuyện đó, dùng loại thực phẩm này khá tốt nếu nó sạch. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những bí quyết để lựa chọn và bảo quản thực phẩm đông lạnh sạch, đem lại những bữa ăn ngon cho gia đình.

Đồ đông lạnh có thể bảo quản được bao lâu?

 Dựa theo hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm, thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18ºC. Điều này có nghĩa: chỉ cần sau khi xuất xưởng, thực phẩm liên tục được bảo quản ở nhiệt độ -18ºC thì trong vòng 3 tháng khó có thể phát sinh vấn đề về chất lượng.

Tuy nhiên nếu sau khi xuất xưởng không bảo đảm được nhiệt độ bảo quản luôn duy trì ở nhiệt độ -18ºC trở xuống thì trong vòng 3 tháng thực phẩm vẫn có thể có khả năng biến chất gây giảm sút về chất lượng.

Đó là do dưới nhiệt độ thấp, vi sinh vật không có điều kiện sinh sôi nảy nở, nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo cũng bị ôxy hoá dần dần, các vitamin cũng bị phân giải. Do đó, hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa là thực phẩm chắc chắn được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng.

Thêm vào đó, trên thực tế, khi khách hàng mua thực phẩm, trên đường về nhà, nhiệt độ môi trường cao, các sản phẩm tuy không bị rã đông hoàn toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng phần nào.

Ngoài ra, các ngăn làm đá của tủ lạnh thông thường trong các gia đình hiện nay cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8ºC. Các nghiên cứu cho thấy rằng, thực phẩm khi bảo quản ở nhiệt độ từ -1ºC đến -8ºC thì nhiều vitamin có tốc độ phân giải còn nhanh hơn khi ở nhiệt độ từ 0ºC đến 4ºC. Vì vậy khi chọn mua thực phẩm đông lạnh cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản, nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại.

Cẩn thận quan sát trạng thái của sản phẩm

Thịt, cá, tôm và các loại thực phẩm đông lạnh khác khi xuất xưởng đều có chất lượng gần như đồng đều, các thớ thịt hoặc các miếng tách rời nhau. Khi đóng gói sẽ không có nước và hiện tượng đóng đá hoặc kết băng.

Nếu sản phẩm được bảo quản dưới nhiệt độ không ổn định, khi cao khi thấp trong một khoảng thời gian, các phân tử nước có thể liên kết với nhau tạo thành đá và các tinh thể băng khiến thực phẩm bên trong bị kết dính lại với nhau. Đó là lúc sản phẩm đã bắt đầu biến chất, nếu tiếp tục duy trì bảo quản, một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, các thực phẩm có thành phần axit béo sẽ lên men làm xuất hiện mùi chua.

Do đó, khi chọn mua các sản phẩm đông lạnh cần chú ý quan sát cẩn thận trạng thái của sản phẩm. Các sản phẩm đông lạnh đã có xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. Khi mua bạn nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía dưới là nơi có nhiệt độ ổn định hơn.

Theo SGTT

tag"đông lạnh","thực phẩm","thực phẩm đông lạnh","chọn thực phẩm đông lạnh",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     88

   Truy cập:     6533312

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll