top brands
TH TRUE MILK

Các loại thực phẩm có thể ăn được dù quá hạn sử dụng

11/01/2020 15:54

Thực tế, hạn sử dụng in trên bao bì nhiều loại thực phẩm không phải là hạn cuối cùng có thể sử dụng. Theo chuyên gia, ngày đó thường là thời hạn mà chất lượng sản phẩm tốt nhất.


Ngũ cốc ăn sáng có thể sử dụng 6-8 tháng quá hạn sử dụng (HSD) nếu chưa mở nắp. Khi đã mở hộp, ngũ cốc thường sẽ sử dụng được trong khoảng từ 4-6 tháng. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc nấu chín (như bột yến mạch) chỉ giữ được khoảng 4-5 ngày trong tủ lạnh.

Trứng có thể sử dụng được 3-5 tuần kể từ khi mua. HSD in trên bao bì chỉ phản ánh độ tươi mới của trứng được sử dụng đến thời gian đó. Sau HSD, trứng có thể không còn tươi nhưng vẫn ăn được. Thậm chí trứng đã luộc có thể để được tới một tuần trong tủ lạnh.

Thịt tươi có thể để quá HSD nếu bảo quản đông lạnh. Theo FoodSafety, thịt xay đông lạnh có thể để 3-4 tháng và với thịt gà là trong vòng một năm. Mặc dù việc đông lạnh sẽ khiến thịt bị khô, ăn không được ngon, bảo quản theo cách này vẫn giữ cho thịt an toàn, bởi vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm không thể phát triển trong môi trường đông lạnh.

Cá tươi đông lạnh có thể để được lâu hơn bình thường. Cũng như thịt tươi, chúng ta có thể bảo quản cá tốt hơn trong tủ đông, từ 6-9 tháng. Cụ thể, cá hun khói có thể được bảo quản đông lạnh từ 3-6 tháng, còn cá đông lạnh thương mại để được 10-12 tháng. Trong khi đó, cá đóng hộp có thể để được 2-5 năm.

Rau xanh có thể tươi lại nếu cho vào nước đá. Bạn có thể "hồi sinh" các loại rau xanh đã héo bằng cách ngâm trong nước đá 5-10 phút.

Sản phẩm bơ sữa có thể để được 5 ngày hoặc lâu hơn so với HSD. Sữa giữ được lâu hay không dựa vào hàm lượng chất béo. Sữa không béo có thể để 7-10 ngày, còn sữa nguyên chất là 5-7 ngày quá HSD.

Sữa chua có thể để được 2-3 tuần quá HSD nếu chưa mở hộp và làm lạnh. Nếu để lạnh và chưa mở hộp, sữa chua vẫn ngon trong 1-2 tuần quá HSD. Thậm chí, nếu đông lạnh, sữa chua có thể bảo quản tới 2 tháng, theo trang StillTasty.

Mật ong chỉ thật sự bị hỏng nếu bị ẩm. Nhiều người cho rằng mật ong có HSD gần như vô hạn do kết cấu không phải là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, mật ong là chất dễ hút ẩm từ không khí, từ đó rất dễ hỏng. Để giữ mật ong luôn có chất lượng tốt thì ta nên bảo quản tránh nơi có độ ẩm cao. Thực tế, mật ong tự nhiên có độ ẩm rất thấp, do đó khó bị hỏng hơn mật ong nhân tạo.

Nếu chưa bị mở nắp, một số loại gia vị vẫn sử dụng tốt nếu quá HSD 1-2 năm. Sốt cà chua khi chưa mở nắp có thể sử dụng được trong vòng 6 tháng quá HSD. Mù tạt đã mở nắp thậm chí có thể dùng khoảng 1 năm sau HSD nếu để trong tủ lạnh.

Thực phẩm đóng hộp có thời hạn sử dụng dài, hầu hết đều có thể sử dụng quá thời hạn ghi trên vỏ hộp. Ngoại trừ các mặt hàng có tính axit cao như cà chua và dứa, rau đóng hộp và một số loại súp đóng hộp đều có thể ăn trong 1-2 năm sau khi hết hạn. Thịt đóng hộp, như thịt bò bắp, giữ được lâu hơn, từ 2 đến 5 năm.

Theo Zingnews

tag"Thực phẩm","quá hạn sử dụng","sức khỏe","bảo quản thực phẩm","cách bảo quản thực phẩm",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     59

   Truy cập:     6612496

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll