top brands
TH TRUE MILK

Các loại thịt nên được bảo quản trong thời gian bao lâu?

27/09/2019 08:14

Việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản các loại thực phẩm đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, cách bảo quản thịt và thời gian bảo quản trong bao lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon cho các loại thịt thì không phải ai cũng biết.


Các loại thịt được bảo quản lâu hơn bằng ngăn đông lạnh.

Cách bảo quản thịt an toàn

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thực phẩm khi được làm đông lạnh đến -18°C sẽ có khả năng tránh được sự xâm hại từ các loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc cũng như làm chậm hoạt động của các enzyme- những thứ khiến thực phẩm bị hư hỏng và biến chất.

Bạn cũng không cần phải sử dụng các loại túi hút chân không để đông lạnh thịt an toàn. Tuy nhiên, chắc chắn việc đựng thực phẩm trong những loại túi này sẽ giúp cho thực phẩm tươi lâu hơn trước khi bạn rã đông và nấu chúng.

Tất cả các loại thực phẩm đều được bảo vệ an toàn trong lớp bao bì, tuy nhiên bạn nên bọc thêm phía bên ngoài 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc trước khi cất thực phẩm vào ngăn đông lạnh. Lớp bọc bên ngoài đó sẽ giúp giữ độ ẩm và độ tươi ngon cho thực phẩm. Giữ thịt tươi nhất có thể trước khi bảo quản chúng trong ngăn đông lạnh có thể giúp thịt giữ được nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng.

Ngoài việc bảo quản các loại thịt an toàn khi cấp đông thì việc rã đông chúng đúng cách cũng quan trọng không kém. Khi rã đông thịt, bạn chỉ nên rã đông chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đựng thịt vào các túi nhựa rồi nhúng chìm trong nước lạnh vì khi rã đông ở nhiệt độ thường sẽ làm vi khuẩn phát triển nhanh chóng gây hư hỏng hoặc mất đi hương vị của thịt.

Để tránh tình trang nước từ thịt chảy vào các thực phẩm khác khi bạn rã đông bằng ngăn mát, bạn nên để thịt lên đĩa và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc.

Các loại thịt cũng có thể được cấp đông lại một cách an toàn sau khi rã đông nếu bạn rã đông đúng cách. Tuy nhiên, khi đã rã đông thịt và để ở bên ngoài tủ lạnh lâu hơn 2 giờ hoặc 1 giờ ở nhiệt độ trên 32°C thì không nên cấp đông lại.

Các loại sốt như mayonaise, sốt kem hoặc rau diếp rất khó để đông lạnh nên bạn không nên đông lạnh những sản phẩm này hoặc bất kỳ một loại thịt nào được chế biến cùng với chúng.

Mặc dù thịt khi đã được cấp đông có thời gian bảo quản rất lâu, có thể lên đến hàng năm nhưng lời khuyên là không nên lưu trữ thịt quá lâu trong ngăn đông lạnh nếu bạn không muốn phải ăn thịt có mùi vị của da giày. Các loại thịt và cá có thể được bảo quản an toàn trong ngăn đông lạnh nhưng đến một thời điểm nhất định, chúng sẽ không còn giữ được độ tươi ngon nữa.

Bảo quản các loại thịt trong ngăn đông lạnh hoặc tủ đông

Thịt bò

Với hầu hết các loại thịt bò sống, bạn hoàn toàn có thể đông lạnh chúng trong vài tháng mà không làm giảm chất lượng thịt. Bạn hoàn toàn có thể đông lạnh các miếng thịt bò nướng từ 4 đến 12 tháng và bít tết trong 6 đến 12 tháng. Thịt bò xay nên được đông lạnh không quá 3 đến 4 tháng. Sau khi nấu chín, thịt bò cũng có thể được đông lạnh một cách an toàn. Nhưng lời khuyên là bạn chỉ nên đông lạnh chúng trong khoảng hai đến ba tháng. Các loại thịt này có thể được bảo quản trong tủ lạnh lâu hơn nhưng khí đó chất lượng của chúng sẽ không được đảm bảo.

Thịt gia cầm

Các loại gia cầm nguyên con đông lạnh có thể được bảo quản tới 1 năm mà không làm giảm chất lượng. Các bộ phận của gà như đùi, ức hoặc cánh có thể bảo quản tốt đến 9 tháng, nhưng những bộ phận khác như lòng, mề, cổ, chân chỉ nên giữ không quá ba đến bốn tháng. Gà xay nên được đông lạnh không quá ba đến bốn tháng.

Thịt lợn

Các loại thịt lợn sống có thể bảo quản như đối với thịt bò, thịt lợn quay hay nướng có thể được giữ đông lạnh trong 4 đến 12 tháng. Sườn lợn có thể được bảo quản từ 4 đến 6 tháng trong tủ đông hoặc ngăn đông lạnh. Đối với các loại thịt lợn được nấu chín, bạn chỉ nên cấp đông chúng trong 2 đến 3 tháng để tối ưu hoá chất lượng. Các loại thịt lơn hun khói hay đã chế biến như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói chỉ nên được giữ đông lạnh trong 1 đến 2 tháng.

Hải sản

Hải sản đông lạnh được bảo quản phức tạp hơn một chút. Các loại cá có nhiều nạc như cá da trơn hoặc cá tuyết có thể được bảo quản trong 6 đến 8 tháng còn các loại cá nhiều chất béo như cá hồi chỉ nên được giữ đông lạnh trong 2 đến 3 tháng. Các loại động vật có vỏ như tôm và các loại hải sản khác như sò điệp có thể được giữ đông lạnh trong ba đến sáu tháng. Cá khi nấu chín nên được giữ đông lạnh không quá bốn đến sáu tháng và cá hun khói chỉ nên được giữ đông lạnh trong hai tháng trước khi mất đi hương vị.

Bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh

Đa số chúng ta thường lưu trữ thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng không giống như tủ đông hoặc ngăn đông lạnh, việc bảo quản thực phẩm sao cho an toàn cũng như giữ nguyên hương vị là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thông thường, ngăn mát tủ lạnh được giữ ở nhiệt độ 4cac loai thit nen duoc bao quan trong thoi gian bao lau có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm, nhưng vì ngăn mát tủ lạnh không lạnh như tủ đông nên bạn phải chú ý hơn đến thời gian lưu trữ thực phẩm và không sử dụng những thực phẩm được lưu trữ quá lâu.

Thịt bò

Hầu hết các loại thịt bò sống, kể cả đã thái miếng có thể cất trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Thịt bò xay hoặc các loại nội tạng như gan, thận chỉ nên được giữ trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày mà thôi. Các loại đồ ăn nấu bằng thịt bò cũng chỉ nên giữ lại khoảng 3 đến 4 ngày trước khi phải bỏ đi.

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm sau khi nấu chín có thời gian bảo quản lâu hơn thịt sồng. Thông thường thức ăn từ thịt gia cầm nấu chín có thể được bảo quản trong khoảng 3 đến 4 ngày. Các loại thịt gia cầm tươi sống chỉ có thể giữ được trong 1 đến 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt lợn

Cũng giống như các loại thịt khác, thịt lợn sống có thể được bảo quản lạnh trong khoảng 3 đến 5 ngày. Thịt lợn xay cũng chỉ nên được giữ trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Sau khi được nấu chín, các món ăn từ thịt lợn chỉ nên được giữ trong tủ lạnh trong 2 đến 3 ngày trước khi bỏ đi. Đối với các sản phẩm đóng gói từ thịt lợn đã qua chế biến như xúc xích hay thịt nguội có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong 2 tuần. Tuy nhiên, khi đã bóc các bao bì ra thì xúc xích chỉ giữ được trong 1 tuần còn thịt nguội chỉ có thể sử dụng được trong 3 đến 5 ngày mà thôi. Bên cạnh đó, chỉ nên giữ thịt xông khói cũng như giăm bông trong ngăn mát trong khoảng 1 tuần.

Hải sản

Tất cả các loại cá hoặc hải sản có vỏ chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 đén 2 ngày trước khi phải vứt bỏ. Nhưng đối với các loại hải sản nấu chín, bạn có thể bảo quản được trong 3 đến 4 ngày. Mặt khác, cá hun khói có thể được giữ an toàn trong tủ lạnh lên tới 2 tuần. Các loại cá đóng hộp cũng có thể giữ được trong tủ lạnh 3 đến 4 ngày sau khi mở hộp.

Theo phapluatxahoi

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll