top brands
TH TRUE MILK

Các nguyên tắc giúp thực phẩm bảo quản trong tủ đông không bị khô

01/06/2020 10:06

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông để đảm bảo tươi ngon, tuy nhiên cần nắm nguyên tắc sau để thực phẩm trong tủ đông không bị khô.

 Tại sao thực phẩm bỏ trong tủ đông thường bị khô, mất nước?

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là một cách dễ dàng và an toàn để giữ thực phẩm tươi để sử dụng sau này. Tuy nhiên, khi không khí bên ngoài tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh được lưu trữ, nó có thể khiến thực phẩm bị khô và không ngon miệng khi ăn.
 

Điều này xảy ra do độ ẩm có thể bay hơi từ thực phẩm khi nhiệt độ của tủ đông không nhất quán. Chẳng hạn, nếu bạn luôn mở và đóng tủ đông, nhiệt độ sẽ dao động và điều này sẽ khiến nước bay hơi khỏi thực phẩm.

Các nguyên nhân chính của sự biến động nhiệt độ trong tủ đông bao gồm mở cửa thường xuyên, đông lạnh quá nhiều thực phẩm cùng một lúc, thực phẩm đông lạnh đã được làm lạnh trước và không đặt tủ đông ở nhiệt độ phù hợp.

Đảm bảo nhiệt độ trong tủ đông phù hợp

- Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp

Tủ đông luôn khuyến cáo nên được đặt ở nhiệt độ đóng băng. Nếu nhiệt độ tủ cao hơn thế, tủ sẽ khiến độ ẩm bay hơi từ thực phẩm nhanh hơn, và điều này sẽ khiến tủ đông bị khô.  Đối với tủ đông có mặt số cơ bản, hãy đặt tủ đông của bạn thành chế độ Cold hoặc Low. Đối với tủ đông có đồng hồ đo nhiệt độ, đặt mức nhiệt độ thành -18ºC.

- Làm lạnh thực phẩm trước khi đông lạnh

 Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho nhiệt độ của tủ đông của bạn dao động như thực phẩm nóng bạn đặt vào hoặc nhiệt độ phòng,...  Nếu bạn đặt thức ăn nóng vào tủ đông, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ xung quanh, gây ra sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm gần đó. Vì vậy, trước khi chuyển thức ăn hoặc thức ăn thừa vào tủ đông, hãy làm lạnh chúng trong tủ lạnh từ một đến hai giờ trước để giảm nhiệt độ.

- Không cho quá nhiều thực phẩm đông đá

Cho quá nhiều thực phẩm đông đá vào tủ đông cùng một lúc cũng có thể làm tăng nhiệt độ của tủ đông, và việc mất độ ẩm mà nguyên nhân trong thực phẩm xung quanh sẽ dẫn đến tủ đông bị khô.  Để giúp duy trì nhiệt độ trong tủ đông của bạn, chỉ đông lạnh tối đa 1,4 kg thực phẩm cho mỗi khối công suất mỗi lần. Điều này không áp dụng cho các thực phẩm đã được đông lạnh, vì tủ đông không phải làm việc để cân bằng nhiệt độ.

- Hạn chế đóng mở cửa tủ

Mỗi khi bạn mở cửa cho tủ đông, không khí lạnh ùa ra và được thay thế bằng không khí ấm áp từ trong phòng. Điều này không chỉ lãng phí năng lượng vì tủ đông phải làm việc vất vả hơn để cân bằng nhiệt độ một lần nữa mà còn dẫn đến sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm.  Chính vì vậy, hạn chế để cửa tủ đông mở lâu hơn mức cần thiết.

- Xác định lượng thực phẩm bỏ trong tủ phù hợp

Lý tưởng nhất là bạn muốn giữ cho tủ đông của mình luôn chiếm đủ khoảng 75% không gian tủ. Điều này này giúp giữ lạnh thực phẩm khác hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên bỏ quá nhiều đồ vào tủ đông gây hạn chế việc lưu thông gió, từ đó nhiệt độ bên trong tủ đông sẽ không nhất quán.

- Sắp xếp thực phẩm phù hợp

Ngay cả khi tủ đông của bạn đầy, bạn vẫn cần để lại khoảng trống phía trên thực phẩm và không gian bên dưới để không khí có thể lưu thông đều. Để lại khoảng 10 cm khoảng trống ở đầu tủ đông và một vài cm ở phía dưới.

Theo vnreview

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll