top brands
TH TRUE MILK

4 loại thực phẩm tự nhiên ngăn ngừa máu đông gây đột quỵ

13/01/2021 10:54

Gừng, tỏi, nghệ là những loại gia vị có chứa những chất giúp làm loãng máu và ngăn ngừa cục máu đông, giúp lưu thông tĩnh mạch và động mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Sự hình thành của cục máu đông trong cơ thể

Cục máu đông hay còn gọi là huyết khối, là quá trình tập trung máu đến các mạch máu bị rách và làm ngừng chảy máu. Khi một người bị chảy máu, quá trình tạo máu đông sẽ khởi động, tương tự như hiện tượng bạn bị đứt tay, sau đó máu đông lại.

Việc có các cục máu đông hình thành trong cơ thể rất nguy hiểm, tùy vào từng vị trí cục máu đông hình thành mà biểu hiện của người bệnh cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như nếu cục máu đông hình thành ở não, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt; hay cục máu đông hình thành ở dạ dày sẽ gặp tình trạng nôn ra máu, đau bụng dữ dội, chán ăn, mệt mỏi.

Bạn cũng không nên bỏ qua những thống kê liên quan tới Nguy cơ đột quỵ dễ xảy ra ở nhóm người này.

Cục máu đông là nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ não và suy tim ở một số bệnh nhân, tỷ lệ này tương đối cao ở nhóm người trung niên đến cao tuổi.

Thông thường, việc ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông sẽ phụ thuộc và lối sống, cách ăn uống. Tuy nhiên đối với những người đã có yếu tố nguy cơ, cần sử dụng thuốc hoặc các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ.


Thông thường, việc ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông sẽ phụ thuộc và lối sống, cách ăn uống (Ảnh: Internet)

Các thực phẩm tự nhiên giúp ngăn ngừa cục máu đông, làm loãng máu

Để giúp làm loãng máu, ngăn ngừa cục máu đông, các chuyên gia đã nghiên cứu và nhận thấy trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có chứa các hoạt chất này. Chúng tập trung ở các loại gia vị trong bữa cơm hàng ngày như gừng, nghệ, tỏi, quế...

Do vậy, ngay cả khi bạn không thuộc diện nguy cơ cao cũng cần chú ý đến việc ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong cơ thể.

- Gừng

Trong tự nhiên, gừng là một loại thảo dược có nhiều công dụng quý, đặc biệt nổi trội trong việc ngăn ngừa cục máu đông và giảm nguy cơ đột quỵ. Gừng còn thúc đẩy tuần hoàn máu khỏe mạnh, được sử dụng như một chất làm giảm cholesterol, thuốc chống huyết khối và chống viêm (nghiên cứu vào năm 2002).

- Củ nghệ
Ngoài gừng thì củ nghệ cũng là một loại thảo dược chống viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa cục máu đông và làm loãng máu. Công dụng này chủ yếu do hàm lượng curcumin có trong nghệ, chúng giúp ngăn ngừa tiểu cầu kết lại với nhau, từ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và suy tim, đột quỵ.


Củ nghệ cũng là một loại thảo dược chống viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa cục máu đông và làm loãng máu (Ảnh: Internet)

- Tỏi

Tỏi không chỉ được biết đến với công dụng chống cảm cúm mà nó còn là một loại thực phẩm giúp hạn chế sự hình thành của huyết khối, tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh như adenosine, allicin và parafinic polysulfides có công dụng trong việc làm loãng máu.

Tỏi cũng có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và chất béo trung tính, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và suy tim.


Tỏi cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và chất béo trung tính, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và suy tim (Ảnh: Internet)

- Quế

Quế có tính cay, nóng, chứa coumarin được biết đến như một chất chống đông mạnh, quế trong đông y còn được sử dụng như một loại thuốc làm giảm huyết áp, chống viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài các gia vị kể trên thì Vitamin E cũng có nhiều lợi ích đối với tuần hoàn não, giúp ngăn ngừa cục máu đông, giảm sự kết tập tiểu cầu bằng cách cải thiện độ nhạy với prostaglandin E1, một acid béo ức chế tiểu cầu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     58

   Truy cập:     6598304

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll