top brands
TH TRUE MILK

Chế độ dinh dưỡng giàu flavonol giúp ngừa bệnh alzheimer

03/02/2020 08:15

Qua phân tích dữ liệu về sức khỏe, lối sống và dinh dưỡng của gần 1.000 người già, có tuổi trung bình, tại thời điểm thông tin được thu thập là 81 người, các nhà khoa học Mỹ khẳng định chế độ dinh dương giàu flavonol, một trong những nhóm hóa chất hoạt tính sinh học có trong sắc tố thực vật (flavonoid) giúp tránh hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh alzheimer ở tuổi già.


Những loại rau quả giàu flavonol, chất chống oxy hoá - Ảnh : knowridge.com

Theo Neurology, các nhà nghiên cứu ở Đại học Rush (Mỹ) đã phân tích dữ liệu về sức khỏe, lối sống và dinh dưỡng của gần 1.000 người già, có tuổi trung bình, tại thời điểm thông tin được thu thập là 81 người. Không ai trong số những người tham gia tại thời điểm đó được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ do bệnh alzheimer.

Trong trung bình 6 năm, những người tham gia hằng năm đều trả lời các câu hỏi về tần suất họ ăn một số loại thực phẩm nhất định và cũng đã vượt qua bài kiểm tra trí tuệ.

Ngoài ra, họ đã báo cáo thông tin về trình độ học vấn và lối sống theo thói quen, chủ yếu là về thời gian họ dành cho hoạt động thể chất và tinh thần hằng ngày, ví dụ đi bộ, đọc, giải ô chữ...

Trong suốt 6 năm, có 220 người tham gia nghiên cứu bị chứng mất trí nhớ liên quan đến bệnh alzheimer. Các nhà khoa học đã chia tất cả những người tham gia thành 5 nhóm theo hàm lượng flavonol có trong chế độ ăn uống của họ - đây là một trong những nhóm hóa chất hoạt tính sinh học có trong sắc tố thực vật (flavonoid).

Những người trong nhóm có lượng flavonol tối thiểu nhận được khoảng 5,3 miligam các hợp chất này với thức ăn mỗi ngày và những người tham gia trong nhóm có lượng hấp thụ tối đa khoảng 15,3 miligam mỗi ngày.

Các tính toán cho thấy, có tính đến yếu tố di truyền, tình trạng sức khỏe nói chung và các yếu tố lối sống, những người tham gia nhóm ăn tối đa có thể giảm 48% so với những người tham gia nhóm ăn tối thiểu.

Cụ thể, trong số 186 người tham gia ăn nhiều thực phẩm có chứa flavonol, có 28 người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ và trong số 182 người tham gia tiêu thụ rất ít flavonol có 54 người mắc bệnh.

Flavonol được chia thành 4 loại: isoramnetin, kempferol, myricetin và quercetin. Các nguồn thực phẩm chính chứa isoramnetin là lê, dầu ô liu, rượu vang và nước sốt cà chua; kempferola - bắp cải, đậu, trà, rau bina và bông cải xanh; myricetin - trà, rượu vang, bắp cải, cam và cà chua; quercetin - cà chua, bắp cải, táo và trà.

Như các nhà nghiên cứu nhận thấy, ở những người nhận được nhiều isoramnetin, nguy cơ mắc bệnh alzheimer và chứng mất trí liên quan đã giảm 38%, ở những người ăn nhiều thực phẩm có campferol, nguy cơ này đã giảm 51% và ở những người tiêu thụ rất nhiều myricetin, nguy cơ đã giảm 38%.

Chỉ có quercetin là không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer.Nhưng, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung quercetin giúp giảm huyết áp.

Thomas M.Holland, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết ăn nhiều trái cây và rau quả và uống nhiều trà là một cách dễ dàng và giá cả phải chăng để tránh hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh alzheimer và chứng mất trí nhớ ở tuổi già.
 
Theo Motthegioi

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll