top brands
TH TRUE MILK

Vì sao ngày càng ít người ăn mỡ lợn?

02/08/2023 15:10

Mỡ lợn là thực phẩm gây nhiều tranh cãi, có người cho rằng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn dầu thực vật, nhưng cũng có người cho rằng mỡ lợn có quá nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn

Thành phần chính của mỡ lợn là chất béo, nhưng nó cũng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như axit béo không no, vitamin A, B, D,... Theo "Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc", cứ 100g mỡ lợn chứa 47,9g axit béo không bão hòa đơn và 8,9g axit béo không bão hòa đa. “Dược liệu bản thảo” cũng tóm tắt công hiệu của mỡ heo: “ích lợi đường ruột, thông tiểu, trừ vàng da phù thũng, mọc tóc; phá phong hàn, tán huyết; thông huyết mạch, tán phong nhiệt, bổ phổi".

Điều hòa ngũ tạng: Mỡ lợn có thể nuôi dưỡng 5 cơ quan nội tạng, đặc biệt là lá lách và phổi. Loại mỡ động vật này có thể giúp làm sạch phổi và ruột, củng cố sức khỏe của lá lách, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn vào cơ thể nên rất thích hợp cho người có lá lách và dạ dày yếu, chán ăn, cơ thể gầy gò.

Nhuận tràng, giảm táo bón: Mỡ lợn là một loại thực phẩm tương đối nhờn và những thứ nhờn này cũng có thể đóng vai trò bôi trơn. Vì vậy thỉnh thoảng ăn một ít mỡ lợn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nếu bạn gặp vấn đề về táo bón, bạn có thể ăn một ít mỡ lợn, có thể làm giảm vấn đề táo bón.

Thúc đẩy sự hấp thu canxi: Mỡ lợn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, chỉ sau dầu cá. Một muỗng canh mỡ lợn có chứa 1.000 đơn vị vitamin D. Do đó, tiêu thụ mỡ lớn đúng cách, đúng liều lượng sẽ làm tăng khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể.

Giải độc: Mỡ lợn có tác dụng loại bỏ chất độc cantharidin, chất độc trong rượu bia, lưu huỳnh. Ngoài ra, mỡ lợn còn có tác dụng làm giảm tình trạng vàng da.

Dưỡng ẩm, làm đẹp da: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỡ lợn có tác dụng tốt trong việc cải thiện làn da khô, dưỡng ẩm và giữ ẩm cho da, đồng thời có tác dụng loại bỏ các vết rạn da. Điều này là nhờ vào hàm lượng vitamin E dồi dào và nguồn chất béo nhất định trong mỡ lợn.

Giảm nguy cơ trầm cảm: Mỡ lợn có chứa lượng lớn axit linoleic và axit oleic, có tác dụng làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Giữ ẩm cho phổi: Mỡ lợn có tác dụng làm ẩm phổi. Bên cạnh đó, sự phát triển của da và tóc phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng của phổi. Vì vậy, mỡ lợn có thể nuôi dưỡng phổi, gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của da và tóc.

Chống lạnh: Mỡ lợn là chất béo động vật, giàu chất dinh dưỡng và axit béo bão hòa. Ăn mỡ lợn có thể giúp giữ ấm cho cơ thể, từ đó giúp chống lạnh khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

Ngăn ngừa cận thị ở trẻ nhỏ: Đối với trẻ nhỏ, một lượng mỡ heo vừa đủ trong bữa ăn có thể tham gia vào quá trình phát triển thể chất và giúp trẻ phòng ngừa được chứng cận thị nhờ cung cấp một lượng vitamin A cho cơ thể.

Tại sao một số người cho rằng mỡ lợn không tốt cho sức khỏe?

Điều này là do thành phần chính của mỡ lợn là chất béo, so với dầu thực vật, nó có nhiều chất béo bão hòa hơn, hàm lượng chất béo bão hòa trong mỗi 100g mỡ lợn cao tới 43,2g, gấp nhiều lần so với dầu thực vật , vì vậy nó là bị chỉ trích là không lành mạnh.

Cái nào tốt cho sức khỏe hơn, dầu thực vật hay mỡ lợn? Có một nghiên cứu thú vị trên tạp chí quốc tế "Tạp chí Dinh dưỡng". Đây là một nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng dầu ăn và nguy cơ tử vong do Đại học Tế Nam, Đại học Chiết Giang và Đại học Hoa Kiều Quốc tế thực hiện. Nghiên cứu thống kê và phân tích dầu đậu nành, dầu đậu phộng của 14.305 người trưởng thành trên 20 tuổi ở Trung Quốc trong năm qua, dầu hạt cải, mỡ lợn và các dữ liệu về chế độ ăn uống khác, đồng thời theo dõi những người được hỏi trong trung bình 14 năm.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế dầu thực vật như dầu đậu nành bằng dầu động vật có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Nếu ăn một thìa dầu động vật thay cho dầu thực vật mỗi ngày, tổng tỷ lệ tử vong có thể giảm tới 17%. Có thể thấy ăn dầu thực vật quả thực tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật.

Nhưng mỡ lợn có thực sự không tốt cho sức khỏe? Điều đáng chú ý là cũng có một phát hiện thú vị trong nghiên cứu này là nguy cơ tử vong ở 1/3 số người tiêu thụ nhiều mỡ lợn nhất không tăng đáng kể so với những người không tiêu thụ mỡ lợn, điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi. Nhiều người nói mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, điều này rõ ràng là mâu thuẫn.

Giám đốc khoa dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện liên kết thứ ba của Đại học Tôn Trung Sơn, cho biết mỡ lợn có tốt cho sức khỏe hay không là tùy thuộc vào từng người, ăn điều độ mới tốt. Ông giới thiệu rằng chất béo bão hòa trong mỡ lợn cần được nhìn nhận một cách biện chứng, một mặt có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, thúc đẩy quá trình chuyển hóa hormone, mặt khác, ăn quá nhiều dễ khiến cholesterol tăng cao, tăng nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, mỡ máu… cần ăn ít mỡ lợn vào thời gian bình thường. Đối với những người thích ăn thịt, họ thường hấp thụ nhiều chất béo bão hòa từ thịt, đồng thời cũng nên hạn chế ăn mỡ lợn. Đối với những người gầy và suy dinh dưỡng, mỡ lợn có thể cung cấp dinh dưỡng.

Lưu ý sử dụng mỡ/dầu đúng cách

Đừng chỉ dùng một loại dầu

Ăn một loại dầu trong thời gian dài không có lợi cho sự cân bằng axit béo, bởi vì tỷ lệ axit béo trong các loại dầu khác nhau là khác nhau. Vì vậy, tốt nhất lần sau bạn nên thay dầu dùng để nấu ăn ở nhà như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu hạt cải,...

Đừng tích trữ dầu

Dầu ăn rất dễ bị oxy hóa sau khi mở nắp, dẫn đến hạn sử dụng bị rút ngắn đáng kể. Thông thường, hơn 3 tháng sau khi dầu ăn được mở ra, giá trị peroxide sẽ vượt quá tiêu chuẩn quốc gia và không còn phù hợp để tiêu dùng, vì vậy tốt nhất bạn nên mua một chai dầu nhỏ.

Kiểm soát lượng dầu

Khuyến nghị mỗi người không nên tiêu thụ quá 30 gam dầu mỗi ngày, đặc biệt đối với người già và người béo phì, tốt nhất không nên quá 20 gam. Do đó, khi nấu ăn, bạn phải kiểm soát lượng dầu và cho ít dầu hơn.

Nhiệt độ dầu không được quá cao

Nhiệt độ dầu quá cao sẽ phá hủy vitamin trong thực phẩm, dễ khiến thực phẩm sinh ra chất độc hại, không nên để nhiệt độ dầu quá cao trong quá trình nấu nướng.

Bất kỳ việc ăn uống nào cũng phải tuân theo nguyên tắc điều độ, nếu không sẽ chỉ đi quá xa và mỡ heo cũng không ngoại lệ. Ăn mỡ lợn vừa thưởng thức được một món ngon khác, vừa bổ sung chất dinh dưỡng, có thể coi là một sự lựa chọn khi chế biến món ăn nhưng phải nhớ cho đúng liều lượng.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll