top brands
TH TRUE MILK

Top 8 thực phẩm chống viêm tốt cho người bị thiếu máu cơ tim

21/06/2022 10:17

Chế độ ăn tốt cho người bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim là cần bổ sung các thực phẩm có khả năng chống viêm, giảm cholesterol, đồng thời loại bỏ chất béo có hại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại rau, củ, quả, ngũ cốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp chống viêm và oxy hóa, hỗ trợ giảm cholesterol có lợi cho bệnh nhân tim mạch như: Yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, quả họ cam quýt, táo; Các loại ngũ cốc, trái cây, rau quả như bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ, cần tây; Các loại mọng như quả lựu, dâu tây, quả việt quất, cà chua hoặc quả hạch như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó; Gừng, nghệ, tỏi, hạt tiêu, nước cốt chanh, quế…

Người bệnh nên lựa chọn chất béo có lợi, hạn chế chất béo có hại trong chế độ ăn. Các loại chất béo lành mạnh là những chất béo tốt cho sức khỏe, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa sẽ giúp cải thiện mức cholesterol trong máu như: Axit béo omega-3, các nguồn chất béo tốt trong các loại cá nước ngọt, sữa tươi không đường, phô mai và các loại hạt như: lạc, vừng, hướng dương, hạt điều, óc chó...

Cần hạn chế tối đa nhóm thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim.

Nên giảm ăn muối, khi chế biến món ăn nên hấp, luộc tránh thức ăn quay, chiên, xào nhiều dầu mỡ…


Thực phẩm chống viêm tốt cho người bệnh thiếu máu cơ tim.

Một số thực phẩm chống viêm tốt cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Rau và trái cây

Ăn nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc hàng ngày có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Các loại rau và trái cây có nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm sự hấp thụ cholesterol và hỗ trợ giảm cholesterol LDL xấu trong máu.

Yến mạch

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ giảm cholesterol là ăn yến mạch.

Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa rất nhiều omega-3, acid folate, kali giúp máu lưu thông tốt hơn, bảo vệ hệ tim mạch.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và protein thực vật tuyệt vời có thể giúp hỗ trợ giảm cholesterol LDL xấu, tốt cho sức khỏe tim mạch và bệnh thiếu máu cơ tim.

Các loại quả mọng


Các loại quả mọng.

Quả mọng là loại trái cây nhỏ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Có rất nhiều loại quả mọng, nhưng có một số loại phổ biến nhất bao gồm: dâu tây, dâu đen, quả việt quất, quả mâm xôi…

Quả mọng có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp và giúp giãn nở mạch máu.

Các loại hạt

Các loại hạt chứa chất béo và chất xơ có lợi cho tim mạch, giúp hỗ trợ kiểm soát lượng cholesterol. Thường xuyên ăn các loại hạt có thể giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính.

Nên ăn nhiều loại hạt khác nhau là tốt nhất vì chúng chứa nhiều hàm lượng chất béo lành mạnh khác nhau. Nên chọn hạt thô, ít chế biến và chưa thêm gia vị.

Tỏi

Thành phần chất allicin trong tỏi có phản ứng với các tế bào hồng cầu làm thư giãn các mạch máu, giúp lưu thông máu dễ dàng. Chúng giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giãn mạch, cải thiện tuần hoàn mạch vành và tăng lượng máu tới tim, chống đông máu.

Ngoài ra, tỏi ức chế hoạt động của một số protein gây viêm, hỗ trợ cải thiện mức cholesterol, bởi tỏi có thể giúp giảm sản xuất cholesterol của gan. Trong tỏi có lượng lớn chất chống oxy hóa có lợi cho mạch máu. Vì vậy, ăn tỏi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cá giàu axit béo omega-3


Cá hồi giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm.

Cá béo là một nguồn cung cấp protein dồi dào và các axit béo omega-3. Cơ thể của bạn chuyển hóa các axit béo này thành các hợp chất phân giải và bảo vệ, có tác dụng chống viêm.

Mặc dù tất cả các loại cá đều chứa một số axit béo omega-3, nhưng những loại cá béo như: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm… là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 bạn nên lựa chọn trong chế độ ăn uống của mình.

Trà xanh

Uống trà xanh giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, béo phì và các tình trạng khác. Những lợi ích mà trà xanh có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh làm giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật. EGCG ức chế tình trạng viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine gây viêm và làm hỏng các axit béo trong tế bào của bạn.

Uống trà xanh thường xuyên không chỉ giúp hỗ trợ giảm cholesterol LDL xấu mà còn làm tăng cholesterol HDL tốt. Do đó, nó có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm tốt nhất (Theo SKĐS)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     323

   Truy cập:     16109311

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll