top brands
TH TRUE MILK

Rửa độc chất trên rau củ quả theo kiểu Mỹ

13/07/2020 13:19

Theo Cơ quan kiểm nghiệm Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ (FDA) và Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (National Institute of Health), quy trình rửa rau củ quả nên được tiến hành như sau:1. Rửa tay bằng xà phòng, rửa sạch các dụng cụ thau, nồi, thớt, dao… sẽ được dùng chế biến rau củ quả.

2. Gọt bỏ các phần hoa quả, rau xanh bị hư, bỏ bớt lá bên ngoài đối với các loại rau xanh.

3. Rửa rau xanh, trái cây dưới vòi nước ít nhất 30 giây. Có thể ngâm rau củ, rau xanh, trái cây trong nước lạnh 4 - 5 lần và rửa, chà mạnh. Mỗi lần ngâm, rửa kéo dài 3 - 5 phút.

4. Dùng khăn sạch lau trái cây hoặc dùng các loại rổ ly tâm loại bớt nước trong rau xanh. Nếu rau củ quả có nguy cơ bị phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng thì nên ngâm hoặc rửa lâu hơn, nhiều lần hơn.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy các loại dung dịch như NaCl (muối ăn, pha khoảng 1 muỗng cà phê trong 1 lít nước), hoặc 0,4-1% acid acetic (có nhiều trong giấm ăn, nồng độ 4-8%), hoặc 0,1-2% natri bicarbonate (còn gọi bột nở làm bánh, sodium bicarbonate, hoặc NaHCO3) có tác dụng làm giảm lượng thuốc trừ sâu tồn dư trên bề mặt rau củ quả khi ngâm 15 - 20 phút.

Rửa sạch lại 5 phút dưới vòi nước chảy, hoặc ngâm và rửa 4 lần trước khi sử dụng. 

Ngoài ra, thuốc tím (còn gọi là kali permanganate, potassium permaganate, KMnO4) cũng có tác dụng tiêu diệt một số ký sinh trùng, vừa phân hủy một số thuốc trừ sâu. Thuốc tím nên được pha loãng với tỉ lệ 0,001%.

Cách khác, pha lượng thuốc tím khoảng 1 đầu dao hoặc đầu kéo vào 1 lít nước lạnh (dung dịch sẽ có màu tím nhạt). Ngâm rau, củ, quả trong dung dịch này khoảng 20 phút. Rửa lại thật sạch dưới vòi nước chảy hoặc ngâm và rửa 5 lần.

Khi rửa rau củ quả bằng các dung dịch cần tiến hành tuần tự, không trộn các dung dịch với nhau. Rửa cả loại trái cây không ăn vỏ như cam, chanh, bưởi... để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm thuốc trừ sâu khi cắt các loại trái cây này.

Sau khi rửa sạch nên dùng, chế biến ngay hoặc trữ trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn. Không ăn rau củ quả đã được cắt, gọt vỏ và để lâu bên ngoài tủ lạnh.

Lưu ý: các phương pháp này giúp giảm lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng trên bề mặt rau củ quả chứ không loại bỏ được các thuốc đã ngấm bên trong rau củ quả.

Theo Nguoidothi

tag"Rửa độc","chất trên rau củ quả","thực phẩm","sức khỏe",

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll