Trong những ngày mùa hè nắng nóng, những thực phẩm được cho là có tính mát để chế biến các bữa ăn hằng ngày được ưa chuộng. Tuy nhiên, những loại rau quả này lại dễ ngấm chất bảo quản, thuốc sâu hơn các loại thực phẩm khác. Không ít người bị tiêu chảy, ngộ độc ngay sau khi ăn xong những thực phẩm này cho dù chúng đã được khử độc và chế biến sạch. Nguy hiểm hơn, không ít người mắc ung thư khi ăn phải rau quả độc trong một thời gian dài.
Những loại thực phẩm dễ nhiễm độc vào mùa hè bao gồm:
Đậu đỗ
Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích bởi đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại xếp đầu bảng trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.
Dưa chuột
Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải sống với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.
Giá đỗ
Bình thường giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho giúp phát triển tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ. Nhiều người ăn giá đỗ xong thì thấy có triệu chứng đau bụng ngay sau đó.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vào mùa hè, các loại rau, củ như bí đao, nấm rơm, rau dền, cà chua, mướp đắng, đậu xanh, bầu, củ đậu, dưa chuột, giá đỗ… được coi là có tính mát. Nhưng với công nghệ ươm trồng như ngày nay thì không loại rau, củ, quả nào được coi là hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân là không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.
Rau cải
Đây là loại rau được trồng chính vụ vào mùa đông nhưng bây giờ mùa hè cũng vẫn bán rau cải như thường. Đặc biệt, vào chính vụ nó đã hay có sâu nên trồng trái mua thì sâu còn nhiều hơn. Để giải quyết tình trạng này, chủ vườn trồng thường tăng cường tưới nhiều các loại thuốc trừ sâu và phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này khiến rau ít sâu và trông ngon mắt, tươi xanh mơn mởn.
Tuy nhiên, vì được tưới thêm thuốc vào lúc gần thu hoạch nên hàm lượng tồn đọng trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy. Khi chúng ta ăn sẽ đồng nghĩa với việc đưa cả thuốc trừ sâu vào người.
Bắp cải
Bắp cải ăn vào mùa hè là trái vụ. Vì thế, nó rất dễ bị phun thuốc sâu, thuốc bảo quản để ít bị sâu và cho thành phẩm đẹp mắt.
Đây là những loại rau mà báo chí chính thống đã cảnh báo, bạn không nên sử dụng quá nhiều vào mùa hè vì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Mẹ nội trợ nên nhớ để không khiến cả nhà ngộ độc, rồi độc tố tích tụ sẽ ngấm sâu vào cơ thể, rất nguy hiểm.
Rau muống
Mùa hè nắng nóng mà được bát canh rau muống luộc thêm tí chanh hoặc sấu nữa thì tuyệt vời. Tuy nhiên, rau muống hiện nay hay được người ta tận dụng trồng ở ao, hồ, sông, nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng.
Hơn nữa, vì rau muống được nhiều người ưa thích nên nhiều người còn vì lợi nhuận mà dùng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để tăng lợi nhuận. Ăn loại rau này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Rau mồng tơi
Mồng tơi mặc dù được trồng quanh năm và là thứ rau hay được nấu vào mùa hè. Song, để mồng tơi ra lá to, nhiều ngọn, ngọn mập mạp thì người ta hay dùng thuốc kích thích tăng trưởng để phun vào. Do đó, bạn nên thận trọng khi lựa chọn loại rau này để ăn. Bạn nên dùng với tần suất vừa phải, ngâm rửa rau sạch trước khi chế biến.
Thực phẩm tốt nhất (Theo Tiêu dùng)