top brands
TH TRUE MILK

Nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm khi tích trữ quá nhiều thực phẩm

28/07/2021 10:59

Việc mua sắm, tích trữ quá nhiều thực phẩm của người dân dẫn đến tình trạng không bảo đảm an toàn khi sử dụng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Theo các chuyên gia, mỗi gia đình nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả thực phẩm đông lạnh như các loại thịt, hải sản…

Theo TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các loại protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa…) khi bị vi sinh phân hủy đều sản sinh ra những độc tố có hại, tạo mùi hôi thối như: nitrit, amoniac...

Nếu con người hấp thụ nitrit quá nhiều tại một thời điểm có thể gây ngộ độc cấp tính. “Do đó, việc tích trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài sẽ gây mất an toàn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm”, TS Hảo nhấn mạnh.

Những ngày giãn cách xã hội, người dân không khỏi lo lắng khan hiếm hàng hóa. Tuy nhiên, TP Hà Nội khẳng định, có đủ nguồn lực bảo đảm nhu yếu phẩm cho người dân. Vì vậy, người dân không nên tích trữ hàng hóa và càng không nên chen chúc mua hàng tích trữ tránh nguy cơ lây nhiễm.

“Người dân cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng điều kiện bảo quản và tuân thủ các nguyên tắc chế biến thực phẩm để có bữa ăn đủ dinh dưỡng và an toàn trong mùa dịch”, TS Hảo nói.

Siêu thị vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn hàng và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

TS Hảo cũng khuyến cáo, người sản xuất, chế biến thực phẩm phải là “người sản xuất thực phẩm có lương tâm”, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm.

Việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi, trồng trọt phải đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Việc giết mổ gia súc, gia cầm phải qua kiểm soát của cơ quan thú y; không buôn bán, vận chuyển, chế biến gia súc, gia cầm bị bệnh.

Theo quy định của Bộ Y tế, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khoẻ định kỳ và đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến chế biến thực phẩm.

Thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong chế biến... Phải mang khẩu trang, bảo hộ đúng cách; rửa tay bằng xà bông và nước sạch đúng cách sau khi đi vệ sinh hay tiếp xúc với vật bẩn, trước và sau khi chế biến thức ăn. Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải đảm bảo môi trường luôn sạch và khô ráo.

Theo ThS Mai Thị Mỹ Thiện, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Phổi trung ương, trong mùa dịch, người dân khi đi mua sắm ngoài thực hiện đúng quy định 5K, cần tuân thủ các nguyên tắc như sử dụng dụng cụ kẹp, gắp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng, mọt mốc, hết hạn sử dụng…

Theo Đại đoàn kết

tag"thực phẩm","ngộ độc thực phẩm","tích trữ thực phẩm","thực phẩm đông lạnh",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     141

   Truy cập:     10808320

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll