top brands
TH TRUE MILK

Nhật Bản áp dụng kỹ thuật đông lạnh công nghệ cao vượt qua đại dịch

05/11/2020 10:57

Trang thiết bị và công nghệ đông lạnh tân tiến của Nhật Bản có lẽ sẽ sớm tái định hình thị trường thực phẩm đông lạnh toàn cầu.

Ngành kinh doanh thực phẩm đông lạnh có một lịch sử dài cả thế kỷ ở Nhật Bản, mang lại cho họ một nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển thịnh vượng kể cả trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ, buộc ngày càng nhiều người phải ăn uống và làm việc tại nhà. Hàng loạt các dịch vụ thực phẩm đông lạnh và các sản phẩm liên quan mọc lên như nấm sau mưa nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người, với các loại hình sản phẩm đa dạng từ chuyển phát tận nhà đến những cỗ máy giúp đông lạnh thực phẩm hiệu quả hơn. Doanh số thực phẩm đông lạnh trong nước dự báo sẽ đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong năm 2020.
 
Trái cây được hưởng lợi từ sự phát triển của công nghệ làm lạnh
 
Tại một nhà máy xử lý trái cây ở Toyooka, một ngôi làng ở phía nam quận Nagano, các công nhân dùng dao để lột vỏ trái cây - táo, đào, dâu, và nho - và  loại bỏ những trái không được hoàn hảo trước khi cắt nhỏ chúng ra thành từng mẩu vừa miệng. Tiếp đó, trái cây được đông lạnh nhanh đến âm 30-35 độ C trong hai tủ đông lạnh nhanh có khả năng thổi khí lạnh từ mọi hướng.
 
Dâu tây đông lạnh nhanh sẽ có nhiều tinh thể băng trắng mỏng trên bề mặt
 
Trái cây đông lạnh thường có xu hướng bị mất đi hương vị, cấu trúc bề mặt, và màu sắc theo thời gian. Nhưng các loại trái cây đông lạnh nhanh của nhà máy này có thể được lưu trữ trong hơn 3 năm mà không gặp phải tình trạng bị suy giảm về chất lượng, vẫn giữ được sự giòn chắc và hương vị sau khi rã đông.
 
Nghiên cứu một mẩu thực phẩm đông lạnh
 
Day Break giúp các khách hàng sử dụng tủ đông của hãng cho nhiều sản phẩm khác nhau, bởi mỗi tủ đông có thể được tinh chỉnh để hoạt động theo nhiều cách khác nhau tuỳ thuộc vào loại sản phẩm lưu trữ.
 
Sản xuất trái cây cắt sẵn chất lượng cao, đông lạnh nhanh, đòi hỏi một quy trình được thiết kế cẩn thận, bắt đầu từ khâu chuẩn bị trước khi đông lạnh. Trái cây chín phải được cắt thành kích thước phù hợp một cách nhanh chóng để chúng có thể được đông lạnh ở trạng thái tối ưu, lưu trữ được lâu dài - theo lời Chủ tịch Day Break, Masayuki Kinoshita.
 
Kết quả của quá trình đông lạnh nhanh, một quá trình có thể làm giảm nhiệt độ sản phẩm xuống mức thấp nhất là âm 35 độ C, tuỳ thuộc vào độ dài của quy trình, cách sắp xếp sản phẩm, và nhiều yếu tố khác. Thời gian đông lạnh đối với từng loại trái cây sẽ khác nhau vì hàm lượng nước bên trong khác nhau. Nếu tìm cách đông lạnh quá sâu trong một khoảng thời gian như nhau, một số loại trái cây có thể không được làm đông đến tận lõi bên trong.
 
Các nhà sản xuất tủ đông và các doanh nghiệp liên quan khác đang chạy đua để đẩy mạnh doanh số bán hàng mùa dịch
 
Vào đầu tháng 10, một cuộc triển lãm lớn kéo dài 3 ngày về các sản phẩm và công nghệ liên quan thực phẩm tại Tokyo đã thu hút đến 28.000 khách ghé thăm, mặc cho đại dịch đang hoành hành. Triển lãm Reishoku Japan 2020 dường như đặc biệt lôi cuốn với mọi người. Tại đây, bạn có thể thấy một mẫu tủ đông nhỏ gọn hình chữ L do Takahashi Galilei - một nhà sản xuất tủ đông tại Osaka - phát triển nên.
 
Trưng bày tủ đông dạng chữ L siêu nhỏ gọn
 
Các nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng các tủ đông dạng đường hầm, trong đó một sản phẩm sẽ đi theo một băng chuyền qua một đường hầm dài có khí lạnh âm 35 độ C được thổi liên tục nhằm đông lạnh nhanh các sản phẩm.
 
Công ty đã tung ra một phiên bản nhỏ hơn, có tốc độ thổi không khí ở mức 18m/s so với mức 5-6m/s trước đó, nhằm đạt được khả năng làm đông sâu. Thiết kế của tủ đông cũng được thay đổi để không khí được thổi đồng thời từ trên xuống và từ dưới lên.
 
Những cải tiến đó đã giúp tăng gấp đôi tốc độ làm đông, từ đó giảm kích cỡ thiết bị xuống còn một nửa.
 
Tại Nhật Bản và châu Âu, chlorodiflouromethane - một tác nhân làm lạnh được sử dụng phổ biến trong các nhà kho trữ lạnh, tủ lạnh và tủ đông - đang dần bị thay thế bởi các tác nhân làm lạnh tự nhiên ít tác động đến môi trường theo Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone.
 
Abi, một nhà sản xuất hệ thống đông lạnh tại quận Chiba, đã phát triển công nghệ mà công ty khẳng định sẽ cách mạng hoá kỹ thuật đông lạnh thực phẩm nhằm cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn.
 
"Cuộc đua để phát triển các loại tủ đông nhanh tốt hơn đã chấm dứt" - Chủ tịch Abi, Norio Owada, tuyên bố khi ông giới thiệu công nghệ Cells Alive System (CAS) của công ty, quảng bá rằng nó có thể giữ được tính nhất quán về cấu trúc của thực phẩm đông lạnh, từ đó bảo quản được độ tươi, cấu trúc bề mặt và hương vị của thực phẩm.
 
Thực phẩm đông lạnh sẽ dần xuống cấp vì các tinh thể băng tích tụ khi lưu trữ trong tủ đông. Những tinh thể này có thể ảnh hưởng đến chất lượng bởi chúng khiến thành tế bào trong thực phẩm bị đứt gãy.
 
Công nghệ CAS trong tủ đông sẽ tạo ra một từ trường bao quanh thực phẩm, khiến những chùm nước trong thực phẩm rung lên để ngăn chúng ngưng kết thành những tinh thể băng lớn.
 
Theo công ty, hệ thống này sẽ rung các phân tử nước trong các mô tế bào, tạo ra những tinh thể băng rất nhỏ, giảm thiểu được lượng băng trong sản phẩm đông lạnh để bảo vệ màng và thành tế bào. Nhờ đó, khi thực phẩm được rã đông, lượng nước bị khô đi là rất nhỏ.
 
Những chú cá mòi con đông lạnh từ nhiều năm trước bằng công nghệ CAS vẫn giữ được sự tương đồng đến đáng kinh ngạc so với cá mòi tươi sau khi rã đông, và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nước bị rút cạn khỏi chúng. Bên cạnh cá và thịt tươi, CAS còn có thể được dùng để đông lạnh thưc phẩm đã nấu chín, rau củ và trái cây. Tích hợp CAS với các tủ đông hiện có là điều dễ dàng và có chi phí thấp, bởi việc cần làm chỉ là gắn động cơ CAS vào mà thôi.
 
Trang thiết bị và công nghệ đông lạnh tân tiến của Nhật Bản có lẽ sẽ sớm tái định hình thị trường thực phẩm đông lạnh toàn cầu.

Theo Pháp luật và Bạn đọc
 
 
 

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     82

   Truy cập:     6696374

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll