top brands
TH TRUE MILK

Trung Quốc xuất khẩu dầu ăn đã qua sử dụng sang Mỹ

25/09/2023 10:37

Theo số liệu do hải quan Trung Quốc thu thập được cho thấy, nước này xuất khẩu dầu ăn đã qua sử dụng sang Mỹ ngày một nhiều hơn kể từ tháng 10/2022.

Tháng 10/2022 là thời điểm hai tháng sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn Đạo luật Giảm lạm phát theo hướng thúc đẩy năng lượng sạch. Việc Mỹ áp dụng các biện pháp khuyến khích tiêu thụ nhiên liệu thân thiện với môi trường đã tạo ra một thị trường mới cho dầu ăn đã qua sử dụng (UCO) của Trung Quốc.

Tổng số tiền Trung Quốc thu về trong 12 tháng qua nhờ xuất khẩu dầu ăn đã qua sử dụng sang Mỹ lên tới gần 390 triệu USD. Trong đó, chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu tổng cộng 384.000 tấn, chiếm khoảng 65% kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ.

Dầu ăn đã qua sử dụng tạo ra thị trường hàng trăm triệu USD giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Dầu ăn đã qua sử dụng có thể được tinh chế thành nhiên liệu như dầu diesel sinh học và nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), có thể pha trộn với nhiên liệu thông thường để giảm lượng khí thải CO2.

Đây cũng là nguyên liệu cho dầu diesel tái tạo, có tính chất hóa học tương đương diesel từ dầu mỏ.

Dầu ăn đã qua sử dụng có thể được tinh chế thành nhiên liệu như diesel sinh học và nhiên liệu bền vững dùng cho máy bay (SAF), có thể trộn lẫn với nhiên liệu truyền thống có thể giảm khí phát thải từ động cơ máy bay, giảm lượng khí thải CO2.

Giá dầu ăn đã qua sử dụng chỉ bằng 1/3 giá dầu ăn mới, và có mật độ carbon thấp hơn những loại như dầu cọ và dầu hạt cải. Các nhà sản xuất dầu diesel sinh học được miễn thuế 1 USD cho mỗi gallon (3,7 lít). Các nhà sản xuất SAF được hưởng khoản miễn thuế mới lên tới 1,75 USD mỗi gallon và được ưu đãi hơn nữa đối với nhiên liệu đạt mức giảm carbon cao hơn 50%.

Theo một nghiên cứu năm 2022 của Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne ở Mỹ, dầu diesel sinh học được sản xuất từ UCO có hàm lượng năng lượng thấp hơn một chút so với dầu diesel nhưng giảm tới 83% ô nhiễm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp dầu ăn đã qua sử dụng lớn nhất thế giới với khoảng 11,4 tỉ tấn/năm.

Thực phẩm tốt nhất (Theo VTV)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll