top brands
TH TRUE MILK

Trung bình mỗi năm có 420.000 người tử vong do ăn thực phẩm bẩn

23/04/2021 08:22

An toàn thực phẩm phụ thuộc từ khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản, sử dụng. Nếu các khâu không đảm bảo sẽ khiến thực phẩm mất an toàn, người sử dụng gánh hậu quả.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết: Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có 420.000 người tử vong do ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tổ chức quốc tế người tiêu dùng cho rằng, chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Tại Việt Nam, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng được cải thiện hơn, tuy nhiên, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, kể cả ngộ độc tập thể vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người.


Sản xuất thực phẩm trong điều kiện mất vệ sinh là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm ẢNH: KHÁNH VY

Những nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm, đó là: tình trạng sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng (trong trồng trọt); chất tăng trọng, tạo nạc... (trong chăn nuôi); việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm không được phép dùng trong thực phẩm...
Các chuyên gia cho rằng, không phải người tiêu dùng nào cũng có kiến thức nhận biết được thực phẩm không an toàn. Do vậy, việc tư vấn, nâng cao kiến thức phổ thông cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm - nhằm giúp họ có khả năng lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ăn gỏi, tái dễ bị nhiễm vi sinh

Báo cáo của PGS-TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam), cho biết: ngộ độc thực phẩm cấp tính thường do dùng thức ăn nhiễm vi sinh vật hay các hóa chất với lượng lớn; còn ngộ độc mạn tính khi dùng thực phẩm chứa các chất hóa học trong thời gian dài.

Những vi sinh vật thường gây ngộ độc thực phẩm, gồm: vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc.

PGS-TS Phan Thị Sửu, những đường vi sinh vật gây bệnh nhiễm vào thực phẩm, đó là: môi trường bị ô nhiễm (đất, nước, không khí...); gia súc, gia cầm bị bệnh trước khi giết mổ; quá trình giết mổ, vận chuyển bảo quản thịt...; thức ăn nấu không kỹ, dùng món ăn còn sống (gỏi, tái); không đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến; bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Theo Thanh niên

tag"thực phẩm","an toàn thực phẩm","thực phẩm bẩn",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     136

   Truy cập:     8434480

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll