top brands
TH TRUE MILK

Thực phẩm siêu chế biến gây ra 57.000 ca tử vong sớm

15/11/2022 08:37

Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Đây đều là những căn bệnh không lây nhiễm và có thể phòng ngừa được.

Ai cũng biết đồ ăn siêu chế biến không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác hại của loại đồ ăn này lớn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Ảnh: Shutterstock.

Mọi người đều biết thực phẩm lành mạnh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tất nhiên, đồ ăn không lành mạnh thì không tốt cho cơ thể. Mặc dù chế độ ăn uống không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới sức khỏe, một nghiên cứu mới đây cho biết ăn một số thực phẩm cụ thể sẽ dẫn tới tử vong sớm.

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

Theo Havard Health Publishing, thực phẩm siêu chế biến hầu hết được làm từ chất béo, tinh bột, đường bổ sung và chất béo hydro hóa. Chúng cũng có thể chứa các chất phụ gia như chất tạo màu, hương vị nhân tạo hoặc chất ổn định.

Ví dụ về những thực phẩm này là đồ ăn đông lạnh, nước ngọt, xúc xích, thịt nguội, thức ăn nhanh, bánh quy đóng gói, bánh ngọt và đồ ăn vặt.

Tác hại của thực phẩm siêu chế biến

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Mỹ đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống của người Brazil. Các nhà nghiên cứu cho biết 13-21% lượng đồ ăn của người Brazil là thực phẩm siêu chế biến.

Họ phát hiện vào năm 2019, trong số 541.160 người 30-69 tuổi chết sớm, 261.061 tử vong vì mắc các bệnh không lây nhiễm, có thể phòng ngừa được như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.


Trong nhóm người tử vong sớm thuộc độ tuổi 30-69, gần một nửa qua đời vì bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường. Nguyên nhân của những căn bệnh này đều liên quan đến thực phẩm siêu chế biến. Ảnh: Shutterstock.

Mô hình nghiên cứu nhận thấy thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân của gần 57.000 ca tử vong ở Brazil trong năm 2019. Con số này chiếm tới 10,5% tổng số ca tử vong sớm.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện ở Brazil, nhóm chuyên gia chỉ ra số ca tử vong sớm, có thể phòng ngừa được liên quan đến thực phẩm siêu chế biến ở các quốc gia như Mỹ, Canada, Australia và Vương quốc Anh có thể cao hơn. Lí do là cư dân của các quốc gia này có xu hướng ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến hơn.

Eduardo A.F. Nilson, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học thuộc Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe, Đại học São Paulo, người thành lập viện nghiên cứu Oswaldo Cruz, Brazil, cho biết: "Ăn nhiều thực phẩm siêu chế có thể khiến bạn bị béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác".

Cách hạn chế

Bà Sherling nói thực ra có những cách rất dễ dàng để hạn chế lượng thực phẩm siêu chế biến.

Bà Sherling nói khuyên chúng ta nên ăn những thực phẩm ít chế biến, thực phẩm nguyên chất và có thể tự làm tại nhà. Một khi bỏ được những đồ ăn siêu chế biến với hương vị giả tạo này, chúng ta không chỉ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh hơn, mà vị giác cũng sẽ quen với "thức ăn thật" hơn là thực phẩm siêu chế biến.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Zingnews)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     371

   Truy cập:     21010516

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll