top brands
TH TRUE MILK

Thịt thực vật đang được nhiều nước tiến bộ trên thế giới ưa chuộng

18/07/2022 08:22

Thịt thực vật được đánh giá là xu hướng ăn uống trong tương lai, nhất là trong bối cảnh lạm phát lương thực và các mối nguy của sức khỏe đến từ chế độ ăn uống.

Các thực phẩm giàu đạm từ nguồn gốc thực vật với tên gọi “thịt thực vật” (plant-based meat) đang ngày càng được chế biến giống như thịt động vật nhờ công nghệ mới, nhiều khác biệt so với thực phẩm chay truyền thống.

Thịt thực vật có gì đặc biệt?

Khác với các món chay giả mặn, thịt thực vật có thành phần hóa học giống thịt, chỉ khác là các axit amin, những đơn vị cấu tạo của chất đạm được chiết xuất hoàn toàn từ cây trái.

Theo chuyên gia dinh dưỡng việc tái tạo thịt thực vật rất phức tạp và là một thách đố thật sự. Đơn cử, cấu trúc chất đạm bắt chước hệt thịt bò, được tái tạo ngược lại bằng cách sử dụng protein, chất béo, axit amin và vitamin nguồn thực vật. Những những bó sợi protein được nghiền, ép và kéo thành sợi như thớ thịt động vật và miếng "thịt chay" được tạo thành theo đúng khuôn thước yêu cầu.

Kế tiếp các nhà sản xuất sẽ tạo mùi vị cho món ăn từ những phụ gia thực phẩm thiên nhiên, chẳng hạn như kết hợp sake với đậu nành để tạo hương vị của bánh mì kẹp thịt…

Thịt thực vật được nhiều người lựa chọn để cải thiện sức khỏe. ẢNH: CBS

Tại Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng thịt thực vật đang là xu hướng ăn uống được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Khoảng 5- 6 năm trước, Mỹ chính là quốc gia đầu tiên sử dụng và bùng nổ xu hướng ăn uống này, và tới nay thịt thực vật đang được người dân đón nhận tích cực.

Trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, thị trường Việt Nam cũng bắt đầu nhen nhóm và hiện tại nhiều bạn trẻ có thu nhập khá đến cao đang theo đuổi xu hướng sử dụng thịt thực vật này.

Vì sao nhiều người lại chọn thịt thực vật?

Với nhận thức liên quan đến sức khỏe là những lý do khiến nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang sử dụng thịt thực vật thay vì thịt động vật. Theo đó, người tiêu dùng hiện nay nhận ra nguyên nhân gây bệnh viêm mãn tính xuất phát từ mỡ của động vật, xuất phát từ thịt đỏ, họ cũng nhận thấy việc sử dụng rau, củ, quả sẽ mang lại sức khỏe tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng hiểu rằng, việc chăn nuôi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường... Theo đó, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường hay tác động lên trái đất thì việc giảm thiểu chăn nuôi là việc làm cần thiết.

Ở thị trường thực phẩm, người tiêu dùng thế giới đang ngày một quan tâm và yêu cầu có một chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe nhưng đồng thời phải phải tiện lợi, thân thiện với môi trường. Cùng với đó công nghệ chế biến ngày càng sâu, đa dạng, đa chức năng, đặt ra những bài toán về thực phẩm chất lượng cao.

Hiện nay có hai xu hướng ăn uống nổi bật. Thứ nhất là plant-based (tức thực phẩm dựa trên thực vật) như thịt bò heo làm từ đậu nành.

Thứ hai là đạm thay thế (alternative protein) đơn cử sản phẩm có nguồn gốc từ côn trùng như cua, ốc, dế và sản phẩm sinh học phát triển từ phòng thí nghiệm hay từ các loại nấm.

Trên thực tế, các thực phẩm được nuôi cấy từ phòng thí nghiệm vốn dĩ đã được bán tại các cửa hàng ở Singapore từ tháng 12-2020. Điều này có thể thấy, xu hướng ăn uống này được các nước phát triển đón nhận tích cực.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Plo)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     244

   Truy cập:     17444236

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll