top brands
TH TRUE MILK

Trứng gà cà gai leo - thực phẩm độc lạ ở Hà Nội

10/05/2022 08:19

Anh Phan Trung Kiên (ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sở hữu mô hình trồng cà gai leo ở nhiều địa phương với tổng diện tích hơn 100ha. Cùng với đó, anh nuôi gà bằng thảo dược theo cách "độc nhất vô nhị", tạo nên các sản phẩm độc đáo, trong đó có "trứng gà cà gai leo"...

Trứng gà cà gai leo là một trong những đặc sản của trang trại do ông Phan Trung Kiên - nông dân ở Chương Mỹ, Hà Nội - làm chủ. Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tìm mua thời gian qua, dù giá gần 9.000 đồng một quả - gấp ba lần trứng gà thông thường.

Ông Kiên cho biết món này độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, nồng, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, đảm bảo an toàn sức khỏe. Ông áp dụng hai công thức riêng để tạo nên loại trứng gà khác biệt, đầu tiên là theo đuổi mô hình nuôi gà nghe nhạc. Theo ông, nếu chỉ dựa vào cách nuôi truyền thống, đàn gà sẽ phát triển không đồng đều, chất lượng trứng khó đảm bảo. Trong khi cho gà nghe nhạc có thể tạo ra sản phẩm tốt hơn.

"Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống. Nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn không đều và đi lại liên tục. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, chúng sẽ không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn", ông lý giải.


Trứng gà cà gai leo có vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: NVCC

Thứ hai, khẩu phần ăn hàng ngày của gà có thêm cà gai leo - dược liệu rất tốt cho gan. "Tôi từng có 10 năm làm việc cùng các nhà cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, có cơ hội gặp các chuyên gia nước ngoài, họ nói muốn gà đẻ trứng ngon, tốt cho sức khỏe buộc phải chăm sóc lá gan của nó. Từ đó, tôi chọn cà gai leo trong chăn nuôi và không dùng các chất kháng sinh", ông Kiên cho hay.

Trước đó, ông nổi tiếng trong ngành nông nghiệp - dược liệu nhờ mô hình sản xuất cà gai leo khép kín, phát triển vùng nguyên liệu ngay trên quê hương Chương Mỹ, chế biến và bán nguyên liệu thô cho các công ty dược phẩm trong nước. Ông còn phát triển một thương hiệu riêng chuyên cà gai leo.

Theo ông Kiên, trước đây, nhiều người vẫn nghĩ cà gai leo là một giống cây dại, phải nhổ bỏ tận gốc để ưu tiên các giống lương thực, thực phẩm. Từ những năm 1990, một số nghiên cứu chỉ ra loài cây này có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới gan như ung thư gan, xơ gan, hạ men gan... Đến thập niên 2010, cà gai leo vẫn rất kén người trồng.

Ông Kiên cho biết khởi nghiệp từ ngành nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Thứ nhất, lĩnh vực này phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, thổ nhưỡng, ánh sáng, nguồn nước. Riêng với cà gai leo, nông dân phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như thiếu kiến thức kỹ thuật canh tác, trồng trọt.

Những giống cây trồng truyền thống đã có kỹ thuật trồng bài bản, cách cho ra năng suất cao nhất. Tuy nhiên tại Việt Nam chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào về các phương án canh tác, trồng trọt cà gai leo. Vì vậy, thời điểm đầu, ông Kiên chấp nhận "thất bại có kế hoạch", vừa trồng, vừa nghiên cứu phương án hiệu quả nhất cho loài cây này.

"Các tài liệu nghiên cứu trong nước đa phần chỉ nói về đặc điểm ưa ẩm, sáng của cà gai leo nhưng lại không chỉ cách trồng thế nào cho hiệu quả, cách lên luống, tưới tiêu ra sao. Vì vậy, chúng tôi chỉ có cách dựa vào đặc tính giống với khoai tây, khoai lang, từ đó có phương án trồng trọt tốt nhất", ông Kiên nói.

Tiếp đó, các sản phẩm nông nghiệp thường chịu tác động của thị trường, giá cả và đầu ra không ổn định. Giai đoạn mới khởi nghiệp (2015), một kg cà gai leo sấy khô tạo cơn sốt với giá 120.000 - 150.000 đồng, cao gấp đôi lúa gạo. Thực trạng này khiến nhiều hộ dân quyết định nhổ lúa, trồng cà gai leo. Tuy nhiên rất nhanh sau đó thị trường bị bão hòa, giá sản phẩm tụt dốc còn 40.000-50.000 đồng một kg, thậm chí có lúc còn dưới 20.000 đồng.

Đến nay, ông Kiên đã phát triển hơn 100 ha trồng cà gai leo trên cả nước. Ngoài cà gai leo gắn liền với thương hiệu Sadu và dòng trứng gà cà gai leo, sắp tới ông nghiên cứu sâu hơn để các sản phẩm nông nghiệp nhằm gắn liền với giống cây dại này.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Vnexpress)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     228

   Truy cập:     16108462

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll