top brands
TH TRUE MILK

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh

11/01/2020 15:54

Đặc sản thịt thú rừng như lợn rừng, thịt nai... thường được làm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và chứa chất tẩm ướp độc hại.

Bỏ tiền thật, mua thịt thú rừng giả

Trong nhiều năm trở lại đây, thịt thú rừng là đặc sản được nhiều người lựa chọn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách, hàng loạt cơ sở bán thịt thú rừng xuất hiện và bày bán công khai bất chấp lệnh cấm săn bắt và mua bán đặc sản này.

Đặc biệt trong dịp nghỉ hè, nhiều gia đình thường tìm mua thịt thú rừng để phục vụ cho những cuộc họp mặt gia đình thay vì những món ăn thường ngày. Tuy nhiên, nhiều người phải khóc dở mếu dở khi bỏ cả đồng tiền, cứ ngỡ mua được thịt rừng 'xịn' không ngờ mua phải thịt lợn nái già, thịt lợn bệnh được tẩm ướp công phu.

Vào ngày 30/6 vừa qua, Đoàn Kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh - TP HCM đã phát hiện một cơ sở làm thịt đà điểu, thịt nai, thịt nhím… giả. Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ 443 kg thịt heo đông lạnh, không rõ nguồn gốc cùng máy khò tự chế và lọ đựng hóa chất đã sử dụng gần hết trong khu vực sơ chế. Đây chỉ là một trong nhiều cơ sở chế biến thịt thú rừng 'rởm' đang xuất hiện tràn lan trên thị trường hiện nay.

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh - ảnh 1
Trong dịp nghỉ hè, nhiều gia đình thường tìm mua thịt thú rừng để phục vụ cho những cuộc họp mặt gia đình (Ảnh minh họa: Internet)


Thịt thú rừng làm bằng lợn bệnh, lợn chết

Các loại thịt thú rừng thường được làm giả chủ yếu là thịt lợn rừng, khô nai rừng, thịt nai, thịt nhím… Chúng thường được 'tạo ra' từ thịt lợn cực bẩn. Để có lợi nhuận cao, nhiều cơ sở thường chọn mua các loại thịt lợn chết, lợn bệnh, lợn sề hoặc thịt lợn bán ế, quá hạn dùng, hôi thối với giả rẻ bèo.

Sau đó, những nguyên liệu này được nhúng vào nước pha chất tẩy để trông 'tươi mới' hơn. Thậm chí, họ còn dùng tiết lợn hoặc tiết các con thú có sẵn để xoa đều lên thịt cho đỏ tươi rồi dùng đèn khò để thui, làm cho da vàng ruộm như thịt thú rừng.

Sau khi tạo ra nguyên liệu như 'thật', công đoạn tiếp theo là sử dụng hóa chất để tẩm ướp, tạo thành hương vị theo ý muốn như nai, bò, chồn, nhím… Tiếp theo chúng sẽ được sấy khô ở nhiệt độ cao để tạo mùi và cho độ dai. Cuối cùng những đặc sản 'thịt rừng' này được đem đóng gói và đem bán ra thị trường với giá 'trên trời dưới biển'.

Đặc sản thịt thú rừng làm từ... thịt lợn bệnh - ảnh 2
Các loại thịt thú rừng thường được làm giả chủ yếu là thịt lợn rừng, khô nai rừng, thịt nai, thịt nhím… (Ảnh minh họa: Internet)


Bệnh từ miệng vào… do thịt thú rừng 'rởm'

Nếu người tiêu dùng mua phải thịt thú rừng 'rởm' sẽ có thể nguy hại đến sức khỏe. Những sản phẩm thịt rừng giả chủ yếu là từ thịt lợn kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ dàng chứa đựng các loại vi khuẩn, vi-rút gây nhiễm bệnh cho người dùng. Ngoài ra, các hóa chất tẩm ướp được sử dụng đều không rõ nguồn gốc và có thể gây độc hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, điều kiện chế biến, tạo ra sản phẩm thịt rừng giả cũng không đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ, có nguy cơ gây độc hại cao cho người dùng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta tuyệt đối không nên mua thịt thú rừng về chế biến và thưởng thức.

Các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên từ bỏ sở thích săn tìm những loại thịt thú rừng quý hiếm, vừa có thể mua phải thịt giả, gây hại cho sức khỏe vừa vô tình khiến cho các loại thú rừng rơi vào tình trạng bị săn bắn quá mức, nguy cơ tuyệt chủng cao. Ăn uống lành mạnh từ những sản phẩm sạch, an toàn và rõ nguồn gốc sẽ đem đến cho chúng ta một sức khỏe tốt hơn, dẻo dai hơn và tránh được bệnh tật. 

Theo SK&ĐS

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll