top brands
TH TRUE MILK

Tiết lộ công nghệ bảo quản thực phẩm kéo dài hạn sử dụng rau củ quả

23/11/2021 14:15

Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ bảo quản nông, thủy sản (CAS) từ Nhật Bản có khả năng giữ tươi ngon sản phẩm đến 99,7% so với lúc vừa thu hoạch trong thời gian lên đến 10 năm.

Thực tế nông sản của chúng ta vẫn có giá trị thấp và khả năng cạnh tranh không cao so với các sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực. Một trong những điểm yếu nhất là hạn chế trong công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch, dẫn đến tình trạng chủ yếu xuất thô (giá trị thấp), hao hụt lớn, chất lượng sau bảo quản không cao, bị thải loại trong quá trình vận chuyển… nhất là các hàng cần phải bảo quản đông lạnh (các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: thủy hải sản, rau hoa quả tươi …).

Theo báo cáo năm 2017, tổng Kim Ngạch xuất khẩu Hải Sản của Việt Nam là 8,3 tỷ USD, trong đó: nông sản (Rau, Củ, Quả) là 3,5 tỷ USD, 1 con số vẫn còn khiêm tốn so với năng lực thực sự của Việt Nam. Mặt khác, do chất lượng sản phẩm chưa cao nên 70%-80% sản phẩm chủ yếu xuất sang thị trường “thấp cấp” như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v.. nên không tối ưu hóa được giá trị gia tăng của sản phẩm.

Nhật Bản vừa qua đã có một phát minh đột phá mang tính cách mạng của ngành công nghiệp bảo quản thực phẩm tươi sống là công nghệ. Công nghệ kích hoạt phân tử nước không gian đầu tiên trên thế giới, sáng chế độc quyền kích hoạt sự hoạt động của tế bào thực phẩm ở cấp độ nguyên tử. Công nghệ này bảo đảm bảo quản thực phẩm được lâu hơn công nghệ hiện tại rất nhiều mà lại giữ nguyên được hương vị tươi ngon, chi phí vận hành thấp.

CAS là công nghệ bảo quản kết hợp làm lạnh nhanh với việc tạo trường điện tử kết hợp với sóng siêu âm, nhằm bảo quản sản phẩm tươi sống, giúp các phân tử nước trong tế bào phân tán trở nên linh hoạt, không bị tập trung, đóng băng trong thời gian bảo quản.

Nhờ vậy, cấu trúc mô tế bào trong quá trình bảo quản lạnh sẽ không bị phá vỡ, ức chế quá trình oxy hóa, chống sự nhiễm khuẩn và làm cho sản phẩm giữ nguyên hương thơm, mùi vị và lượng nước cần thiết để làm tươi sản phẩm trong một thời gian dài. Ngoài ra, đây là công nghệ sạch và kinh tế trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi.

Hệ thống tế bào sống là công nghệ hiện đại trong lĩnh vực bảo quản nông sản, thực phẩm, hải sản tuơi sống. Đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất về bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm trên thế giới do Tập đoàn ABI là chủ sở hữu độc quyền sáng chế.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, đây là công nghệ duy nhất trên thế giới và là độc quyền của Nhật Bản. Các công nghệ bảo quản khác đều có thời hạn và chất lượng sản phẩm không còn như ban đầu khi đưa ra khỏi dây chuyền bảo quản, thậm chí còn suy giảm.

Ví dụ, khi cho thịt vào kho đông lạnh bảo quản nhiệt độ -38, -40 độ C, đến khi bỏ thịt ra rã đông, khi đó thịt vẫn là thịt ướp chứ không phải thịt tươi. Nhưng với công nghệ Nhật Bản thì khác, Nhật Bản đã từng trình diễn con mực mà họ bảo quản trong một năm, sau đó mang ra cho mọi người ăn, nhưng không ai gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Việc Việt Nam sở hữu công nghệ CAS có thể coi là một sự kiện khó tin bởi đây là công nghệ vô cùng mới trong lĩnh vực công nghê bảo quản nông sản, hải sản, thực phẩm mà không phải quốc gia nào cũng tiếp cận được. Nó được công nhận tại 22 quốc gia. Các nước phát triển trên thế giới như Liên minh châu Âu (EU) hay Mỹ đều sử dụng công nghệ cho mục đích kinh doanh.

Đặc biệt công nghệ này có thể ứng dụng cho các tàu đánh bắt hải sản, kho lạnh bảo quản, xe lạnh vận chuyển thực phẩm tươi sống. Sử dụng công nghệ này vì thế không chỉ nâng cao được chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản sẽ có bán được giá cao hơn và đặc biệt có thể tham gia vào “Chuỗi cung ứng Luân Kha” toàn cầu, chỉ dành cho những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cao

Thực phẩm tốt nhất (Theo Lime Việt Nam)

tag"thực phẩm","bảo quản thực phẩm,"hạn sử dụng","rau củ quả","CAS",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     353

   Truy cập:     13104341

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll