top brands
TH TRUE MILK

Rửa thực phẩm trong nước 50°C giúp thực phẩm ngon ngọt hơn

23/11/2020 09:01

Phương pháp này khiến rau tươi hơn, bớt chát đắng, còn thịt cá sẽ trôi sạch những chất bị ôxy hoá làm hỏng thịt.

Bạn đã bao giờ nghe về "phương pháp rửa rau 50°C"? Phương pháp này thực sự có thể giúp thực phẩm sạch sẽ hơn, có hương vị ngon hơn.
 
Rau và trái cây dễ còn dư lượng thuốc trừ sâu, vì vậy chúng phải được làm sạch trước khi chế biến và ăn. Mới đây, các chuyên gia sức khỏe ở Nhật Bản đã công bố "phương pháp rửa rau 50°C". Phương pháp này không những làm sạch thực phẩm hơn, còn giúp thay đổi hương vị của thực phẩm theo hướng thích cực.
 
Theo Soranews24, người đại diện Hiệp hội Nghiên cứu công nghệ nấu ăn Nhật Bản khẳng định rửa thực phẩm trong nước 50°C sẽ mang lại những sự khác biệt nhất định: Rau tươi hơn và sẽ bớt đắng, chát. Còn với những thực phẩm giàu protein như thịt cá, nước ấm sẽ rửa sạch những chất dầu mỡ bị oxi hóa trên bề mặt, giúp chúng có chất lượng tốt hơn. 
 
Để xác minh hiệu quả của "phương pháp rửa rau 50°C", một chương trình truyền hình Nhật Bản đã tiến hành một phép thử. Masahiro Hirayama - Tác giả của phương pháp này, chia rau bina thành hai phần. Phần thứ nhất được rửa với nhiệt độ nước là 50°C trong 1 phút. Phần thứ hai được rửa với nhiệt độ nước thông thường.
 
 
Sau ba ngày, người ta thấy rằng rau bina được rửa với nhiệt độ nước là 50°C vẫn còn xanh tươi và chất lượng đảm bảo. Tác giả Masahiro Hirayama giải thích rằng, nhiệt độ nước ở mức 40°C là quá thấp, gần với nhiệt độ sinh sản của vi khuẩn còn trên 50°C, lại gần với nhiệt độ nấu, dẫn đến mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm, vì vậy 50°C là nhiệt độ nước tốt nhất để rửa rau, củ, trái cây.
 
Dùng nước 50°C để rửa thực phẩm cũng có thể khiến thực phẩm có hương vị ngon hơn. Đặc biệt, mẹo này không chỉ có tác dụng với rau, củ, trái cây còn có thể áp dụng cho thịt, hải sản, nấm... cũng sẽ cho hiệu quả tương tự.
 
Tác giả Masahiro Hirayama có tiết lộ thêm, nước 50°C còn giúp "trẻ hóa" thực phẩm. Khi bị mất nước, rau sẽ khô quắt lại. Nếu được rửa với nước ở nhiệt độ 50°C, rau, củ sẽ hấp thụ độ ẩm và trở lại trạng thái gần tươi như ban đầu.
 
Bạn chỉ cần lấy một tô nước ấm 48-50°C, đặt thực phẩm vào trong tô và dùng tay rửa nhẹ nhàng. Thời gian rửa dài hay ngắn tùy vào từng loại thực phẩm. Rau lá như cải, xà lách... nên rửa riêng từng lá một. Rau củ nên kỳ nhẹ, trong vòng 3-5 phút. Thịt cá, hải sản nên rửa trong 2-3 phút.
 
Do nhiệt độ xuống dưới 43°C sẽ không ngăn được vi khuẩn phát triển, vì thế bạn cần thay nước thường xuyên trong lúc rửa, đảm bảo nước rửa thực phẩm luôn ở nhiệt độ ổn định.
 
50°C cũng là nhiệt độ lý tưởng để rã đông thực phẩm, nó làm mất không đáng kể các chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo thực phẩm giữ nguyên hương vị.
 
Theo Petrotimes

tag"thực phẩm","rửa thực phẩm","Rửa thực phẩm trong nước 50°C",

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     131

   Truy cập:     6695762

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll