top brands
TH TRUE MILK

Cá hồi nhân tạo được sản xuất bằng công nghệ 3D

27/06/2023 08:11

Mới đây, một miếng thịt cá hồi nhân tạo đã thu hút sự chú ý trong giới ẩm thực. Đây là thành quả nghiên cứu vượt bậc thay thế cho các loại thịt cá thật. Loại thực phẩm nhân tạo này được đánh giá cao về mặc cảm quan bên ngoài và giá trị bên trong.

Miếng thịt cá hồi nhân tạo

Có rất nhiều dưỡng chất tồn tại trong thịt cá hồi. Do đó, thịt cá hồi được xem là loại thực phẩm nên cân nhắc trong các bữa ăn. Tuy nhiên, để giải quyết vấn nạn khai thác cá hồi quá mức thì thịt cá hồi nhân tạo đã ra đời.

Công ty IMARC Group (nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới) cho biết, thị trường thủy sản hiện nay trị giá khoảng 586 tỷ USD. Trong đó, thực phẩm cá hồi chiếm gần 50 tỷ USD. Đây là những con số báo động về việc khai thác thủy sản.

Không chỉ có vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng khiến thủy sản bị nhiễm độc. Trong đó, cá hồi không tránh khỏi việc nhiễm độc này. Một nghiên cứu từ Đại học Exeter (nước Anh) và Đại học Queensland (Australia) vào năm 2020 cho thấy vi nhựa hiện diện trong tất cả các mẫu hải sản. Trong đó bao gồm cả cá, tôm, cua, mực và hàu,…

Miếng “thịt thăn cá hồi thuần chay” được làm ra bởi công ty Plantish (Israel) – công ty chuyên về công nghệ thực phẩm. Miếng thịt cá hồi này có kết cấu và mùi vị của cá thật. Đương nhiên, hình thức của nó gần giống miếng thịt cá hồi thật.


Miếng thịt thăn cá hồi thuần chay thu hút sự chú ý trong giới ẩm thực

Thịt cá hồi nhân tạo là gì?

Công ty Plantish đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra thịt cá hồi thuần chay. Phương pháp này được sử dụng phổ biến tạo ra thực phẩm nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật. Nó cho phép tạo ra miếng thịt thăn với các thớ có kết cấu của thực phẩm thật. Đơn cử có thể kể đến thịt bò wagyu 3D.

Công ty Plantish cho biết thêm, nguyên liệu bột đậu kết hợp với dầu tảo đã tạo nên kết cấu hoàn chỉnh của miếng thịt cá hồi thuần chay. Thêm vào đó, miếng thịt cá nhân tạo này còn sử dụng thêm một số chất kết dính khác. Cũng tức là loại thịt cá hồi này cho phép cả người ăn chay dùng đến.

Mặc dù là thịt cá hồi thuần chay, thế nhưng nó vẫn cung cấp protein, omega-3, omega-6 và vitamin B khi dùng. Do đó, nó được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.

Tiềm năng phát triển  trong tương lai?

Giám đốc Ofek Ron (công ty Plantish) cho hay, công ty mong muốn tạo ra thịt cá hồi nhân tạo để giảm nhu cầu tiêu thụ động vật biển. Qua đó, tạo nên thương hiệu thủy sản nhân tạo hàng đầu thế giới.

Thịt cá hồi thuần chay đã được phát triển qua sự hợp tác giữa công ty Plantish với đầu bếp Jose Andres. Thông quá đó, thịt thăn cá hồi thuần chay bước đầu sẽ được phục vụ tại một số nhà hàng chọn lọc. Sau đó hướng đến tung ra thị trường rộng hơn vào năm 2024.

Việc làm ra thịt nhân tạo nói chung hay thịt cá hồi thuần chay nói riêng đều rất tốn kém. Vì vậy mong rằng, tương lai không xa thịt cá hồi thuần chay và nhiều thực phẩm nhân tạo khác sẽ đến gần với người tiêu dùng.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Foodnk)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll