top brands
TH TRUE MILK

Quy trình sản xuất Gà rán (gà tẩm bột chiên giòn) trong công nghiệp

28/12/2022 11:29

Lựa chọn nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu, chiên,… là những công đoạn phải trải qua để làm ra món gà rán trong quy mô công nghiệp. Món gà rán này luôn đạt chuẩn cho khâu đầu ra và được nhiều người yêu thích.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gà rán. Do đó, phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến quy trình sản xuất gà rán nói chung – gà tẩm bột chiên giòn.

Xử lý nguyên liệu

Gà sau khi được được tuyển chọn vào nhà máy sẽ được sơ chế. Ở bước này, nhà sản xuất sẽ đầu tư máy móc để xử lý về công đoạn vặt lông gà, loại bỏ nội tạng gà,… Tất nhiên nhà sản xuất phải chi ra nhiều tiền cho việc tự động hóa này. Cũng nhờ vậy, việc sơ chế gà chỉ mất khoảng vài phút là xong. Hơn hết việc sử dụng máy móc sẽ có hiệu suất đến 95%. Qua đó, sẽ giúp thành phẩm đẹp, thịt gà không bị dập,… và sẽ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, nhà sản xuất có thể sơ chế gà bằng phương pháp thủ công nhờ vào nhân công.

Nhà sản xuất có thể sử dụng thịt gà công nghiệp được làm sẵn. Loại sản phẩm này đã được sơ chế tại nhà máy và được đóng gói rất an toàn.

Gà sau khi sơ chế hoặc thịt gà công nghiệp làm sẵn sẽ được xử lý mùi hôi theo cách của nhà sản xuất. Sau đó, thịt gà sẽ được rửa bằng nước sạch lần cuối và để ráo nước. Nước rửa này phải đáp ứng theo yêu cầu an toàn thực phẩm.

Cắt thịt gà

Nhà sản xuất có thể sử dụng phương pháp thủ công hoặc tự động hoá để cắt thịt gà. Đối với phương pháp thủ công, thợ sẽ chặt gà đã sơ chế ở công đoạn đầu thành từng phần riêng biệt. Đương nhiên, sẽ tốn rất nhiều nhân công. Cũng vì vậy, phương pháp tự động hoá được sử dụng nhiều hơn. Theo đó thiết bị máy được sử dụng không chỉ chặt thịt gà, mà nó còn cắt sườn nguyên miếng và thái được các loại thịt sống, thịt đông lạnh,… cực kì tiện dụng.

Máy cắt gà được trang bị bộ lưỡi dao dọc và ngang, giúp các miếng thịt gà được cắt đều và hạn chế tối đa vụn nát. Thêm nữa khoảng cách lưỡi dao này có thể thay đổi dễ dàng ở bảng điều khiển. Nhờ vậy sẽ giúp thợ điều chỉnh kích thước các miếng thịt gà được cắt theo yêu cầu thành phẩm của nhà sản xuất. Các loại máy chặt gà thường sẽ có công suất lớn và cho năng suất vượt trội đến 500kg – 600kg thịt gà mỗi giờ.

Để sản xuất gà rán, nhà sản xuất chỉ sử dụng đùi gà và cánh gà là chủ yếu. Còn những bộ phận khác của gà sau khi sơ chế có thể sản xuất những sản phẩm công nghiệp khác. Đặc biệt, nếu lựa chọn sử dụng thịt gà công nghiệp làm sẵn thì nhà sản xuất sẽ không cần bước chặt thịt gà. Bởi vì, sản phẩm thịt gà làm sẵn sẽ có sản phẩm cánh gà và đùi gà riêng biệt rất tiện lợi.

Ướp và tẩm bột thịt gà

Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất gà rán công nghiệp. Bởi lẽ, việc ướp thịt gà sẽ quyết định mùi vị của thành phẩm. Trước khi ướp, thịt gà sẽ được ghim lớp ngoài bằng dụng cụ chuyên dụng. Việc này sẽ giúp thịt gà thấm gia vị sau khi ướp.

Ở công đoạn ướp, tùy theo yêu cầu sản phẩm đầu ra của nhà sản xuất mà lựa chọn nguyên liệu ướp sao cho phù hợp. Thông thường, các nguyên liệu như muối, hạt nêm, nước mắm,… sẽ được dùng để ướp thịt gà.

Khi thịt gà đã thấm gia vị sẽ được tẩm bột để chiên. Hỗn hợp bột này cũng sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất muốn thành phẩm có mùi vị ra sao. Thường thấy nhất, nhà sản xuất sẽ sử dụng bột chiên giòn, bột mì đa dụng, tinh bột bắp,…


Thịt gà sau khi đã ướp thấm gia vị sẽ được tẩm hỗn hợp bột

Chiên gà thành phẩm

Chiên là bước cuối cùng để hoàn tất thành phẩm trong quy trình sản xuất gà rán công nghiệp. Theo đó, chỉ việc chiên thịt gà đã ướp và tẩm bột ở nhiệt độ cao là được.

Nhà sản xuất sẽ sử dụng bếp chiên điện hoặc chảo chiên. Và bếp chiên điện là phương pháp thông dụng hơn cả. Bởi lẽ, thành phẩm sẽ có màu vàng đều, đặc tính giòn và tiết kiệm thời gian hơn. Có 2 loại bếp chiên là loại nhúng điện và bếp chiên tách dầu (quy mô lớn). Thông thường bếp chiên sẽ có các thành phần sau:

Khung bếp chiên: Được cấu tạo từ vỏ inox có độ sáng bóng. Cũng nhờ vậy, máy sẽ không bị rỉ, bền đẹp, dễ dàng lao chùi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thanh tạo nhiệt: Giúp tạo nhiệt vừa đủ để chiên gà. Nhờ vậy, thịt gà sẽ chín nhanh hơn, vàng đều và giòn.

Vợt nhúng: Có thiết kế tay cầm cách nhiệt. Người sử dụng sẽ không sợ bị nóng trong quá trình chiên gà hay các thực phẩm khác.

Nút điều chỉnh: Giúp thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ khi chiên.

Gà sau khi chiên chín có màu vàng đạt chuẩn sẽ được vớt ra để ráo dầu và nguội dần. Cuối cùng thành phẩm sẽ được đóng gói để bảo quản. So với các loại thực phẩm công nghiệp khác thì món gà rán phải được tiêu thụ ngay, không để trong thời gian quá lâu. Có như vậy thành phẩm mới giữ được độ giòn khi thưởng thức.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Foodnk)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll