top brands
TH TRUE MILK

Ra mắt cuốn sách quy định của EU về ATTP và sức khỏe thực vật

20/04/2022 16:07

Mục tiêu của cuốn sách là phổ biến, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến sức khỏe thực vật và thuốc BVTV khi xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.

Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phối hợp với Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), đã tổ chức hội thảo ra mắt cuốn sách “Quy định của EU về an toàn thực phẩm và sức khỏe thực vật đối với sản phẩm thực vật nhập khẩu”. Hội thảo kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) chia sẻ: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mở ra cơ hội để tăng cường thương mại giữa EU và Việt Nam. Hiện nay, EU đã trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất cho nông sản của Việt Nam, trong đó có mặt hàng rau quả.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng hiểu rõ EU nằm trong nhóm thị trường có tiêu chuẩn quản lý thực phẩm nhập khẩu cao nhất thế giới với các quy tắc rất chi tiết và chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe động thực vật và môi trường.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục BVTV, chuyên gia tư vấn về SPS cho biết đã làm việc rất chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Cục BVTV, các đơn vị liên trong trong chuỗi xuất khẩu nông sản, cũng như ITC để nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Quy định của EU về an toàn thực phẩm và sức khỏe thực vật đối với sản phẩm thực vật nhập khẩu” với mục tiêu phổ biến thông tin và nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến sức khỏe thực vật và thuốc BVTV khi xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.


Cục BVTV sẽ phát hành cuốn sách dưới dạng sách giấy và sách online.

Cuốn sách hướng dẫn này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và các thông tin về yêu cầu pháp lý để tiếp cận thị trường, giúp độc giả hiểu và thực hiện quy định SPS của EU đối với sản phẩm thực vật và rau quả xuất khẩu sang thị trường này.

Cuốn sách về cơ bản gồm 4 nội dung chính: Tóm tắt thông tin về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật trong thương mại toàn cầu và giữa Việt Nam - EU; Luật pháp của EU về ATTP đối với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu; Yêu cầu quản lý của EU về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật; Câu hỏi thường gặp và trả lời về quy định của EU đối với ATTP và kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu rau quả từ Việt Nam.

Cục BVTV sẽ phát hành cuốn sách dưới dạng sách giấy và sách online. Bản sách online sẽ được dăng tải trên trang web của Cục BVTV. Cuốn sách dự định sẽ được chia nhỏ dưới dạng sách nói cho từng phần của cuốn sách.

Ngoài ra, Cục BVTV cũng sẽ phối hợp với ITC và các bên liên quan để tuyền tải các nội dung trong cuốn sách, hướng dẫn thực hiện các quy định cho cán bộ tại cơ quan trung ương, địa phương, nhà xuất khẩu, nhà sản xuất, nông dân… qua những khóa đào tạo, tập huấn cụ thể hoặc những cách thức trực quan như video, tờ rơi…

Độc giả nên thường xuyên kiểm tra văn bản pháp luật có liên quan của EU và thông tin do Ủy ban Châu Âu cung cấp tại trang website Cơ sở dữ liệu thuốc BVTV của EU: https://ec.europa.eu/food/plants/pesticides/eu-pesticides-database_en.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Nông nghiệp)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     605

   Truy cập:     36068074

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll