top brands
TH TRUE MILK

Cách giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

10/08/2023 09:29

Ai cũng biết ăn thịt nướng nhiều làm tăng nguy cơ ung thư, vì vậy bạn nên biết một số mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt.

Việc nướng đồ ăn ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra các amin dị vòng hoặc HCAs. Các hợp chất này có thể bám vào bề mặt của thịt và làm tăng nguy cơ ung thư.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư do ăn món nướng, bạn phải tìm cách hạn chế việc thu nạp chất HCAs vào trong cơ thể. Các mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt cũng như việc ăn với lượng phù hợp có thể giúp giảm ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ. 

Không dùng vỉ nướng bằng nhôm

Tuyệt đối không nên dùng các loại vỉ bằng nhôm để nướng đồ ăn vì phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

Khi nướng đồ ăn, nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Sau khi nướng, cần cạo sạch các thực phẩm bị cháy còn bám lại ở vỉ để loại bỏ các chất gây ung thư còn tồn lại.

Nướng kèm thịt với rau củ

Đây là mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt hiệu quả. Trái cây và rau củ nướng không tạo ra PAHs và HCAs. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt, giúp phòng ngừa ung thư.

Các loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…

Hạn chế nướng thịt mỡ

Có thể hạn chế tác hại của các món nướng bằng cách lựa chọn thịt nhiều nạc ít mỡ hoặc lọc bỏ bớt mỡ trước khi nướng để hạn chế sự cháy, sinh ra chất gây ung thư. Ưu tiên chọn cá do thực phẩm này ít calorie, ít béo và nhanh chín, tốt cho sức khỏe.

Những miếng thịt nhiều nạc sẽ hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, ngăn ngừa phản ứng của mỡ với khói tạo thành hóa chất có hại PAH.

Ướp đồ ăn trước khi nướng

Ướp thịt nướng là một bước rất quan trọng trong việc giúp món ăn ngon hơn và đậm đà hơn. Nên sử dụng nước sốt dành riêng cho đồ nướng, phần nước sốt sẽ hạn chế chất béo từ món ăn chảy xuống. Nước sốt càng đặc thì càng có hiệu quả cao.

Nước sốt có vị cay làm giảm sự hình thành chất HCAs. Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs đến 60%. Nước sốt làm từ giấm và chanh có tác dụng thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

Nên ướp thịt và để thịt nghỉ ít nhất 30 phút trước khi nướng để giảm sự hình thành HCAs. Quá trình ướp cũng là cách tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt.

Giảm thời gian nướng

Nướng thịt quá lâu cũng là nguyên nhân hình thành các chất gây ung thư do thịt phải tiếp xúc với khói và lửa trong thời gian dài. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc quay qua thức ăn trong lò vi sóng trước khi nướng có thể loại bỏ 90% các HCAs.

Có thể giảm thời gian nướng thực phẩm bằng cách cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc chế biến sơ qua bằng bếp hay lò vi sóng trước khi nướng. Nên nướng đồ ăn ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói, thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.

Hạn chế uống rượu bia khi ăn đồ nướng

Khi ăn các món nướng, mọi người rất thích uống bia, rượu, nước có gas kèm theo. Dường như sự kết hợp này sẽ phát sinh các chất độc trong cơ thể. Vì vậy cần hạn chế các thức uống trên để đảm bảo sức khỏe khi ăn đồ nướng. 

Ngoài ra, khi đã hoàn thành món nướng, trước khi đặt lên bàn ăn, bạn nên dùng kéo để loại bỏ những phần thịt đã bị cháy để món ăn giữ được mùi vị và đảm bảo sức khoẻ.

Thực phẩm tốt nhất (Theo VTC)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll